Thông tin

Những điều cần chú ý khi luyện thi vẽ hình khối

25/09/2022

Luyện thi vẽ hình khối là một trong những nội dung bắt buộc cần ôn tập đối với các bạn thí sinh muốn thi khối H, khối V vào các trường Mỹ thuật, Kiến trúc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luyện thi vẽ hình khối hiệu quả, đạt được điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học. Dưới đây là một số chú ý khi luyện thi vẽ hình khối mà các bạn học viên nên chú ý để quá trình ôn luyện đạt hiệu quả cao.

Luyện thi vẽ hình khối cần nắm vững đặc điểm, cấu trúc của các khối cơ bản

Trong môn vẽ, các khối cơ bản bao gồm: khối cầu, khối hộp, khối nón, khối trụ. Để vẽ đẹp được những khối này, các bạn học viên cần nắm được một số nguyên tắc nhất định trong bài vẽ:

 • Độ cao, độ rộng, độ sâu: thông thường khi luyện thi vẽ hình khối, mắt người sẽ đặt cao hơn mẫu. Khi vật càng ở xa, quan sát ta thấy cao hơn vật phía trước thì độ sâu, độ rộng càng giảm.
 • Ánh sáng: trong cùng một bài vẽ, khi miêu tả ánh sáng của các khối, người học cần phải chú ý tới phương của chúng trong không gian.

Luyện thi vẽ hình khối cần chú ý chọn chỗ vẽ

Bên cạnh việc nắm vững đặc điểm, cấu trúc của các hình khối cơ bản thì việc chọn chỗ vẽ cũng là việc làm rất quan trọng khi luyện thi vẽ hình khối. Nguyên tắc chọn chỗ vẽ như sau:

 • Chọn chỗ vẽ thoải mái, góc độ nhìn rõ ràng, bố cục mẫu đẹp.
 • Cần chọn chỗ có đầy đủ ánh sáng để quan sát, không bị người phía trước che khuất tầm nhìn.
 • Chọn vị trí cách mẫu 3 lần so với chiều cao của mẫu để dễ dàng quan sát và phân tích được toàn mẫu.
 • Giữ khoảng cách so với bảng, đặt bảng vẽ có độ nghiêng vừa phải so với mắt nhìn để dễ so sánh.
 • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ vẽ, bao gồm: chì, giấy, kẹp giấy lên bảng, que đo, tẩy,...

Cách vẽ các khối khi luyện thi vẽ hình khối

Để vẽ các hình khối sao cho đúng và đẹp, khi luyện thi vẽ hình khối các bạn nên chú ý một số điểm sau đây:

 • Đọc kỹ yêu cầu của đề bài trước khi bắt tay vào vẽ. Thông thường, một bài vẽ có 4 bước: Dựng hình, phân mảng bóng, lên khối chi tiết, chỉnh sửa – hoàn thiện.
 • Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn dựng hình, cần phải vẽ nét dứt khoát, không kéo giật, tỉa nét, tẩy nhiều… Học viên cần học cách phác thật nhanh hình, sau đó kiểm tra hình thật chắc chắn.
 • Giai đoạn đánh bóng cần chú ý trước khi đi bóng, hãy nắm bắt ánh sáng duy nhất 1 thời điểm rồi phân mảng bóng. Nét không quá mạnh, tránh làm rách giấy.
 • Nheo mắt để phân biệt các độ đậm nhạt, sáng tối lớn. Sau khi dựng hình xong tương đối ổn định các mảng sáng tối lớn thì mới bắt đầu đẩy sâu vào các chi tiết dựa trên tương quan không gian thật của thời điểm vẽ. Lưu ý, khi đánh bóng khối hình trụ, phải xóa dần ranh giới của khối hình lục lăng, tìm đúng độ sáng của bóng phản quang với tương quan của nền.

Trên đây là một số chia sẻ về cách luyện thi vẽ hình khối của Trung tâm luyện thi đại học kiến trúc mỹ thuật Bình Giã. Với gần 20 năm kinh nghiệm luyện thi cho các bạn học viên khối V, khối H, Trung tâm rất mong được kết nối, chia sẻ và đồng hành cùng các bạn trong quá trình luyện thi vẽ hình khối. Chúc các bạn ôn luyện hiệu quả, đạt điểm cao trong kỳ thi Đại học.

Liên hệ

Địa chỉ: 2/5/16 Bình Giã, Phường 13, Tân Bình, TP.HCM
Điện thoại: 028.38102349 - 0975.559.880
0935.55.56.57- 0938.4444.89
Email: lucky.patinne@gmail.com
Website: luyenthikientruc.com
daihockientruc.vn

Khám phá những bài vẽ mới nhất của trung tâm tại FB:

 

 

Hoặc các kênh

 

Trung tâm luyện thi đại học Nguyễn Trãi - Luyện Thi Kiến Trúc - Các ngành Nội Thất, MTCN, Thiết Kế Thời Trang, Kiến Trúc Công Trình, Quy Hoạch... Luyện thi khối V, V1, H, H1, luyện thi Kiến Trúc, Mỹ Thuật

Chuyên luyện thi vào trường ĐH Kiến Trúc, ĐH Mỹ Thuật, ĐH Bách Khoa, ĐH Tôn Đức Thắng, Văn Lang, MTCN Hà Nội, Mỹ Thuật Việt Nam, ĐH Kiến Trúc Hà Nội, ĐH Kiến Trúc Đà Nẵng... Các ngành Nội thất, Thời Trang, Đồ Họa, Kiến Trúc Công Trình, Quy Hoạch Đô Thị, Hội họa, Sư Phạm Mỹ Thuật...