Vì sao phải thi vẽ mỹ thuật khi thi vào ngành kiến trúc?

 

Vì sao phải thi vẽ mỹ thuật khi thi vào ngành kiến trúc?

16/12/2015
Bạn cần phải nắm được những lý thuyết và các nguyên lý căn bản, các kỹ năng dựng hình, pha màu, điều chỉnh độ sáng tối…

Hiện nay, có khá nhiều bạn trẻ lựa chọn thi vào ngành kiến trúc bởi nhu cầu thiết kế kiến trúc rất lớn và chắc chắn rằng bạn không phải bận tâm về việc làm khi ra trường.

Tuy nhiên, trước khi trở thành một nhà thiết kế kiến trúc bạn phải trải qua quá trình luyện thi kiến trúc cùng với một kỳ thi tuyển đại học hết sức cam go và nhiều thử thách với ba môn thi chính là Toán, Lý và vẽ Mỹ thuật. Trong đó, môn vẽ mỹ thuật là môn nhân hệ số 2.

>>> Trung tâm luyện thi kiến trúc chất lượng tại hcm

Vậy vì sao phải thi vẽ mỹ thuật khi thi vào ngành kiến trúc? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Trước hết, môn vẽ mỹ thuật chứa các yếu tố thực tiễn gọn gàng như: mẫu đồng nhất, ít hạng mục, dễ bảo mật… Bên cạnh đó, khiếu thẩm mỹ thường dựa trên 5 yếu tố: tỉ lệ cân đối, bố cục cân đối, tương quan sáng tối, bút pháp chất liệu, cảm nhận quan sát.

Đặc biệt, vai trò môn vẽ mỹ thuật đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình học. Nó giúp rèn luyện kỹ năng nền tảng thẩm mỹ vào năm đầu khi học ngành kiến trúc.

Ngoài ra còn có nhiều môn học cơ sở toàn diện khác để đáp ứng nhu cầu kỹ năng đa dạng của ngành kiến trúc được học trong năm thứ hai như bố cục tạo hình, điêu khắc, vẽ kỹ thuật kiến trúc, vẽ diễn hoạ kiến trúc, vẽ máy,

Bởi vậy đến nay vẫn thi tuyển vẽ đầu vào là nhằm phân loại những người có khả năng cảm nhận, và những người hoàn toàn không.

Đối với các nước khác, tuy thí sinh không thi vẽ nhưng học được giáo dục về cái đẹp, về hình khối, về tư duy Kiến trúc từ nhỏ, bởi thế trước khi học một trường Kiến trúc, hầu hết thí sinh đều đã có thiên hướng về sáng tạo rồi. Một số nước có các lớp dự bị, cũng là để thí sinh có thể học thêm những kiến thức nền tảng trước khi thi vào học chính thức.

kientruc(2)

Bạn cần thời gian bao lâu để luyện vẽ?

Đối với người bắt đầu từ khởi điểm thì ít nhất là 18 buổi (khoảng 2 tháng) : 6 buổi vẽ các khối cơ bản để có ý niệm về hình khối, ánh sáng, 12 buổi vẽ các khối đầu tượng từ vạt mãng đơn giản đến hoàn chỉnh đặc thù phái tính, lứa tuổi, … sau đó ít nhất 2 tháng nữa để rèn luyện tốc độ nhanh nhậy thành thạo.

Muốn vẽ đạt chất lượng, trước tiên phải đo đạc cẩn thận và đặt bố cục cho cân xứng, dựng hình cẩn thận và không đậm quá vì sẽ khó sửa chữa. Sau khi dựng hình ổn rồi thì lên khối cho bài vẽ. Về lên khối thì lên dần dần từ khái quát đến cụ thể chứ không nên tập trung vào một chỗ rồi chăm chút quá vì như thế sẽ khó vẽ và bài vẽ sẽ không đạt điểm cao.

Vì thế, để đạt điểm cao về môn vẽ mỹ thuật khi đi thi, bạn cần phải nắm được những lý thuyết và các nguyên lý căn bản, các kỹ năng dựng hình, pha màu, điều chỉnh độ sáng tối…

Bài viết mới nhất

Tin liên quan