Những yếu tố cần thiết trước giờ thi của sĩ tử nghệ thuật

 

Những yếu tố cần thiết trước giờ thi của sĩ tử nghệ thuật

16/12/2015

Kỳ thi đại học đang cận kề đối với các sĩ tử, những ngày nước rút khi sắp bước vào kì thi quốc gia quan trọng này chúng ta thường hay bắt gặp hình ảnh các sỹ tử ngày đêm miệt mài bên sách vở học học và học để cố gắng vượt vũ môn cá chép hóa rồng như mong ước của cha mẹ, thầy cô.
Nhưng hoàn toàn khác xa với các bạn thi khối A, B, C, D các khối này cần “ cày” toán, lý, hóa, sinh, anh, văn, sử, địa….thì các bạn luyen thi khoi H lại “ ăn ngủ” với bút chì, màu vẽ, cọ, giấy vẽ….

Không phải các bạn thi khối năng khiếu đều học dở các môn tự nhiên, xã hội đâu nhé! Nếu các bạn có suy nghĩ đó thì các bạn đã hoàn toàn sai lầm.

“Muốn vẽ đẹp phải giỏi cả những môn văn hóa nữa!”. Đó là quan điểm của Ngô Đức Hiếu (THPT Thăng Long – Hà Nội), dự định sẽ thi khối H ngành Thiết kế đồ họa thuộc trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Theo Hiếu, nếu hiểu về sĩ tử thi những môn năng khiếu là những người trẻ “học kém văn hóa nên mới chuyển hướng thi những môn “chân tay” “ là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

>>> Trung tâm luyện thi kiến trúc chất lượng tại HCM

luyen-thi-khoi-h

Nguyên nhân là bởi mỗi khối thi, mỗi môn học đều có đặc thù ngành học khác biệt, nhất là những môn thi thuộc khối thi “năng khiếu”, đúng như cái tên của nó – yêu cầu sĩ tử bước đầu nhất định cần có năng khiếu và niềm đam mê dành cho ngành học mà mình dự định theo đuổi. Tuy nhiên chỉ năng khiếu và đam mê thôi là chưa đủ. Như môn hình họa chì, ngoài vẽ mẫu theo yêu cầu, thí sinh cần nắm chắc kiến thức về hình học, giải phẫu, sinh học.
Thi khối H thì dĩ nhiên là phải có năng khiếu về môn mình định thi thì mới được nhưng bên cạnh đó thì bạn cần phải có đầy đủ các kiến thức chuyên sâu về tự nhiên, xã hội thì bạn mới vận dụng được những kiến thức đó vào môn năng khiếu của mình được.

Đâu chỉ nói đến vẽ là các bạn chỉ cần đến năng khiếu không thôi, mà các bạn cũng cần phải có những kiến thức xung quanh liên quan đến môn đó nữa.

Như môn hình họa chì, ngoài vẽ mẫu theo yêu cầu, thí sinh cần nắm chắc kiến thức về hình học, giải phẫu, sinh học.

để cảm thụ hết những nét đẹp hội họa trong cả môn thi hình họa chì và vẽ trang trí màu, thí sinh cần có hiểu biết sâu rộng về những bộ môn như văn học, lịch sử hay địa lý để ứng dụng vào từng đề bài thực tiễn.

Giống như cây bút viết với sĩ tử thi văn; compa, máy tính với thí sinh thi toán; thì bút chì, tẩy, giấy vẽ, bản vẽ, que đo, dây dọi, dao rọc giấy, keo giấy, màu vẽ …là những dụng cụ không thể thiếu cho những bạn trẻ yêu thích ngành học hội hoạ.

Các sỹ tử thi các ngành năng khiếu không nên vì quá chú trọng đến môn năng khiếu mà quên rằng các môn văn hóa kia cũng phần nào giúp ích rất nhiều cho mình.

Đa số các bạn trước khi thi môn năng khiếu đều mang khá nhiều đồ đạc, dụng cụ vẽ lỉnh kỉnh nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc di chuyển đến phòng thii.

Các bạn hãy tự tin thực hiện tốt bài thi của mình nhé vì thành công là hoàn toàn phụ thuộc ở các bạn.

Bài viết mới nhất

Tin liên quan