Nghề kiến trúc sư có hợp với phụ nữ?

 

Nghề kiến trúc sư có hợp với phụ nữ?

16/12/2015

Hiện nay, nghề kiến trúc sư có nhiều cơ hội và phát triển tài năng rất lớn.
Mặc dù, nghề này vẫn có cái khó nhưng tại các trung tâm luyện thi kiến trúc, số lượng học viên theo ôn luyện với số lượng khá đông. Đặc biệt, là các học viên nữ.Trong số đó, có những bạn học viên khá là xuất sắc.

Theo như các bạn nữ chia sẻ thì “ Tuy ngành này phù hợp với con trai nhiều hơn, những bằng sự đam mê và quyết tâm thì chúng tôi sẽ còn tiến xa hơn nữa”.

kien-truc-su-nu

Vậy, nghề kiến trúc sư này có thực sự hợp với phụ nữ hay không?

Vì là một ngành có đặc thù như trên, kiến trúc sư phải có năng khiếu về nghệ thuật, cụ thể là hội hoạ và có khả năng về khoa học tự nhiên, như vật lý, toán học... Bởi vậy khi thi tuyển vào ngành này, các thí sinh đều phải thi khối A, đồng thời phải thi năng khiếu hội hoạ. Ngoài các yếu tố như đã nêu, kiến trúc sư còn cần phải có lòng say mê, có ý tưởng sáng tạo nữa. Bởi mỗi sản phẩm kiến trúc phải là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Theo các cuộc khảo sát cho thấy thì vai trò của các nữ kiến trúc sư trong thời đại công nghiệp dường như được coi trọng hơn trong nhiều công việc đặc thù mà trước kia đa số dành cho nam giới.

Có thể kể ra một vài nữ kiến trúc sư của Việt Nam và trên thế giới như:

Với đề tài “Reload” (tìm lại), nữ KTS Trần Mai Anh (hiện đang là giảng viên tập sự khoa Quy Hoạch ĐH Kiến Trúc Hà Nội) đã đạt giả nhất cuộc thi quốc tế mang tên “Xưởng thiết kế mùa hè Cergy- Pontoise” tổ chức tại Pháp tháng 9-2005.

Năm 2004, giải thưởng kiến trúc hàng đầu thế giới, Pritzker Architecture Prize, lần đầu tiên trong 25 năm hình thành và tồn tại, đã trao danh hiệu cao quý này cho bà Zaha Hadid. Nữ KTS người Anh gốc Iraq này đã làm việc hết sức mình để sáng tạo ra những công trình vĩ đại trên khắp châu Âu.

Tuy nhiên, các vấn đề khác vẫn cho thấy sự ưu tiên cho nam giới. Chẳng hạn như về tiền lương, phân biệt đối xử mà đáng lẽ ra nếu họ là nam giới họ sẽ nhận nhiều hơn.

Và theo một cuộc khảo sát : đa số phụ nữ cho rằng nghề kiến trúc do nam giới thống trị, chỉ có khoảng 20% các học viên kiến trúc là phụ nữ và được làm các công viện đại diện tốt của nghề kiến trúc như thiết kế, nội thất, nhà ở.


Nhưng nếu bạn có lòng say mê và nhiệt huyết với nghề thì khả năng thành công mang lại cho phụ nữ là rất cao. Và hiển nhiên nữ kiến trúc sư tiếp theo sẽ là bạn đấy!!

Bài viết mới nhất

Tin liên quan