Một số thắc mắc và giải đáp về xét tuyển kỳ thi đại học năm nay

 

Một số thắc mắc và giải đáp về xét tuyển kỳ thi đại học năm nay

16/12/2015

Không ít thí sinh hiện đang lo lắng với phương án xét tuyển năm 2015 hoàn toàn mới so với các năm trước đây. Chính vì vậy, bộ GD-ĐT đã giúp gỡ rối những câu hỏi thắc mắc phổ biến nhất của các thí sinh và phụ huynh.
Không ít thí sinh hiện đang lo lắng với phương án xét tuyển năm 2015 hoàn toàn mới so với các năm trước đây. Chính vì vậy, bộ GD-ĐT đã giúp gỡ rối những câu hỏi thắc mắc phổ biến nhất của các thí sinh và phụ huynh.

Năm nay, với những đổi mới về quy định xét tuyển đại học và cao đẳng đã ít nhiều tạo ra sự lo lắng đối với thí sinh và phụ huynh. Và hiệu quả đem lại vẫn đang là câu hỏi lớn.

1.Năm nay Bộ GD - ĐT có công bố điểm sàn vào Đại học, cao đẳng?

Theo qui chế Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính qui năm 2015, Bộ GD - ĐT sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng vào. Ngưỡng đảm bảo chất lượng vào cũng như điểm sàn. Bộ GD – ĐT căn cứ điểm thi của thí sinh nhằm xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường dựa vào đó xét tuyển, tuy nhiên ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm nay tính theo môn thi thay vì tính theo khối thi như mọi năm.

2.Có được rút hồ sơ trong khi đang xét tuyển?

Việc rút hồ sơ trong khi đang xét tuyển chỉ áp dụng cho đợt xét tuyển đầu tiên. Trong vòng 20 ngày từ khi bắt đầu xét tuyển nguyện vọng 1, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký ở trường đó hoặc rút hồ sơ để đăng ký sang trường khác.

Đối với 4 đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh không được rút hồ sơ trong thời gian xét tuyển, do đó thí sinh cần cân nhắc khi đăng kí nguyện vọng. Tuy nhiên, sau khi kết thúc mỗi đợt xét tuyển nếu không trúng tuyển, bạn được phép rút hồ sơ để tiếp tục đăng kí xét tuyển đợt tiếp theo.

luyenthikhoih

==> luyen thi kiến truc chat luong tai hcm

3.Thí sinh có thể đăng kí bao nhiêu nguyện vọng?

Toàn bộ 5 đợt xét tuyển thí sinh có cơ hội đăng kí đến 40 nguyện vọng. Theo đó đợt 1 thí sinh chỉ được đăng kí một trường với 4 nguyện vọng theo ưu tiên từ 1 đến 4. Bốn đợt xét tuyển bổ sung còn lại, thí sinh được nộp hồ sơ đồng thời vào 3 trường cho mỗi đợt xét tuyển, mỗi trường thí sinh cũng được đăng kí tối đa 4 nguyện vọng, như vậy sẽ có 3 trường x 4 nguyện vọng/trường = 12 nguyện vọng/đợt. 4 đợt x 12 nguyện vọng/đợt = 36 nguyện vọng. Vậy 5 đợt có tổng cộng 4 + 36 = 40 nguyện vọng.

4.Đã trúng tuyển một nguyện vọng có được xét các nguyện vọng tiếp theo?

Trong cùng một trường, thí sinh trúng tuyển nguyện vọng nào thì sẽ không được xét các nguyện vọng tiếp theo. Đối với các đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh được phép đăng ký xét tuyển đồng thời 3 trường trong cùng một đợt, nếu trúng tuyển cả ba trường, thí sinh chỉ được chọn một trường để học

5. Điểm ưu tiên áp dụng như nhau tại tất cả các trường ĐH-CĐ

Thí sinh Thụy Phương (Đồng Nai): Tôi ở khu vực 1, được cộng 1,5 điểm ưu tiên. Nhưng tôi được biết thông tin, nếu nộp hồ sơ xét tuyển vào Đại học Y TP. Hồ Chí Minh thì chỉ được cộng 1 điểm ưu tiên. Tôi xin hỏi, thông tin này có đúng không?

Bộ GDĐT trả lời: Theo quy định của Quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ hệ chính quy, mức chênh lệch điểm giữa 2 khu vực kế tiếp là 0,5 điểm. Như vậy, nếu thí sinh Thuỵ Phương ở khu vực 1 sẽ được cộng vào tổng kết quả thi là 1,5 điểm để tham gia xét tuyển. Chính sách này áp dụng đối với các trường ĐH-CĐ trong toàn quốc.

Nắm bắt được những câu trả lời trên nhằm giúp cho phụ huynh và thí sinh hiểu rõ hơn những điểm mới trong kỳ thi năm nay.

Bài viết mới nhất

Tin liên quan