Luyện thi vẽ có thực sự khó không

 

Luyện thi vẽ có thực sự khó không

16/12/2015

Như các bạn đã biết, với bộ môn thi kiến trúc, mỹ thuật thì ngoài việc đòi hỏi năng khiếu, niềm đam mê, sự sáng tạo, tính kiên trì ở bản thân ra thì còn bị tác động bởi việc các bạn đã lựa chọn cho mình phương pháp luyện thi như thế nào, đã thực sự phù hợp với năng lực và khả năng tiếp thu của mình chưa? Quả thật rất khó để đánh giá rằng việc luyện thi vẽ khó hay dễ, bởi nó bị ảnh hưởng từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, cả khách quan lẫn chủ quan.

Đây chỉ là bài chia sẻ mình rút ra được từ bản thân, sau một thời gian gắn bó, “vật lộn” với nó. Luyen thi ve vừa khó lại vừa dễ. Có thể nói rằng, bạn đã có quyết định đi theo ngành nào đó của khối V1 hay H1, các bạn phải biết mình đang đi lên từ con số 0, đi lên từ nền tảng cơ bản.

Ở đây số 0, không phải các bạn chưa biết tí gì hay không có năng khiếu về vẽ mà là các bạn vẫn chưa nắm chắc được phần yêu cầu của một đề thi Đại học đưa ra về nhận thức về hình học , kết cấu & yêu cầu trong hình họa, vì năng khiếu nó đơn giản cũng chỉ là mức độ của cảm tính mà thôi “Ngọc có mài mới sáng, tài có dũa mới hay”. Cho nên các bạn phải tự biết mình phải học cái gì, phải luyện thế nào , mình sẽ phải thi và trình bày ra sao cho hiệu quả nhất trong vốn liếng là 4h đồng hồ đang nắm trong tay .

Yêu cầu bài thi rất đơn giản , bài thi ĐH yêu cầu khả năng phân tích hình khối , không gian và bố cục của các bạn nên ta phải làm sao cho mọi thứ phải rõ ràng & sạch sẽ nhất có thể, bài thi càng ĐÚNG , càng RÕ RÀNG, điểm bạn càng cao . ĐÚNG ở đây là về phần " hình " , tức là đường nét , kết cấu ban đầu , RÕ RÀNG ở đây là khối mảng đủ sáng tối , phân định rõ ràng .

luyen-thi-ve-co-bán

Đó là lý do tại sao trong quá trình ôn luyện , ta cần dựng hình bằng nét kỷ hà & đi bóng bằng caro , vì ĐƯỜNG THẲNG BAO GIỜ CŨNG DỄ KIỂM SOÁT HƠN ĐƯỜNG CONG , các bạn cứ tưởng tượng mình đang đẽo 1 khối thô thành bức tượng thì phải gọt sơ bằng nét cắt thẳng , căng & mạnh trước , rồi sau đó mới tỉ mỉ dũa tròn sau . Bạn không thể dũa tròn được ngay từ ban đầu. Những điều đó, bạn phải nắm vững khi tham gia một lớp luyện thi. Và ở những lớp thế này, họ sẽ hướng bạn đi đúng hướng, vừa đáp ứng được yêu cầu của đề bài vừa tự do thỏa sức sáng tạo của mình nhưng vẫn không đánh mất đi phong thái của bản thân.

Theo những gì tôi thấy hiện nay, cách bạn trình bày, thể hiện còn bị ảnh hưởng nhiều bởi những kinh nghiệm, những bài chia sẻ hướng dẫn trên mạng xã hội. Tôi không nói những điều này là sai, nhưng một khi bạn đã cất công tìm hiểu, lựa chọn được nơi luyện thi vẽ bạn cho là uy tín thì bạn nên duy chú vào phương pháp người thầy/cô đó hướng mình đến. Tất cả chỉ vì mục đích bạn đạt điểm cao trong bài thi.

Bên cạnh đó, bạn cần mở rộng khả năng quan sát, cảm thụ hình ảnh vật chất trước mắt mình, để thể hiện nên một tác phẩm vừa đẹp vừa có hồn, ấy thế mới được xem là một tác phẩm hoàn hảo. Việc tìm hiểu thêm về những tấm gương hội họa như Bùi Thị Xuân hay Leonardo Da Vinci sẽ giúp bạn thu thập được khá nhiều kinh nghiệm, điều này sẽ làm nâng cao tay nghề cầm bút của bạn. Đặc biệt hơn cả, là sự kiên trì nhẫn nại, không bị tác động làm lung lay bằng bất kì nguyên nhân nào và suy nghĩ bạn học cho chính bản thân mình chứ không phải cho ai khác, ít nhiều sẽ có sự tác động không nhỏ đến khả năng tiếp thu, chinh phục bản thân ở khía cạnh này;…

Chỉ bấy nhiêu thôi, nhiều bạn đã có thể nghĩ rằng, luyện thi vẽ quả thật khó khăn và đòi hỏi nhiều yếu tố. Nhưng thật ra, việc luyện thi vẽ dễ nhiều hơn khó. Các bạn có năng khiếu, có đam mê và sự bền bỉ là các bạn đã có hơn một nửa thành công trên con đường này. Cái chính còn lại là ở sự tiếp thu, khả năng, kĩ năng của bạn đến đâu mà thôi. Hy vọng với bài chia sẻ này, các bạn có thể định hướng đúng, không “lăn tăn” suy nghĩ trả lời những câu hỏi “vu vơ” như thế này nữa. Mà tập trung tất cả vào việc chinh phục tương lai của mình..

Bài viết mới nhất

Tin liên quan