Luyện thi khối H cấp tốc cho thí sinh vào các trường đại học

 

Luyện thi khối H cấp tốc cho thí sinh vào các trường đại học

13/05/2017

Bên cạnh những khối thi truyền thống như A, B, C, D,... khối H cũng đòi hỏi ở thí sinh một thời gian rèn luyện lâu dài. Trong đó môn vẽ là môn các bạn cần phải quan tâm và đầu tư nhiều nhất.

Vậy nên nếu bạn đã quyết định chọn thi khối này thì ngay từ bây giờ hãy bắt đầu rèn luyện, ngoài việc tự luyện vẽ vào thời gian rãnh, bạn nên đến các trung tâm luyện thi khối H để được hướng dẫn chi tiết và chính xác những yêu cầu của bộ môn này.

Vẽ là một bộ môn năng khiếu nằm trong khối H, đòi hỏi thí sinh phải đầu tư nhiều thời gian và công sức. Bên cạnh đó bạn phải chuẩn bị đầy đủ các vật dụng, dụng cụ cần thiết.

Vật dụng đầu tiên mà các bạn cần đem theo là bản khổ A3, kẹp giấy (4 cái), viết chì từ 2B đến 5B, có thể dùng HB để dựng hình, nếu không thì cứ dùng hẳn 2B cũng được, các loại kia dùng để đánh bóng và nhấn các điểm quan trọng. Bạn nên đem theo cái bản mà bạn hay dùng để vẽ nhất ấy để tránh trường hợp không quen bản vẽ. Đem theo dao rọc giấy để gọt viết chì, tốt nhất là chuốt sẵn mấy cây phòng khi cây đang vẽ bị gãy. Nếu không muốn tốn thời gian thì bạn cũng có thể dùng chì kim 0.9 cũng được nhưng đừng lạm dụng nó quá vì dùng chì ấy cũng hay lỳ bài lắm, chọn gôm loại mềm như pentel chẳng hạn, nên vạt góc nhọn 1 đầu để gôm lấy sáng những chi tiết nhỏ. Bạn cũng cần que đo và dây rọi nữa, một thứ nữa là ghế. 
luyen-thi-khoi-h

Nguyên tắc khi làm bài vẽ hình họa chì

 • Về bố cục: cần cân đối hài hòa giữa hình vẽ và trang giấy
 • Về phần dựng hình: khái quát được các hình dáng và đặc điểm của mẫu. Chú ý các đường trục chính (mặt, thân, tay, chân,...)
 • Về cấu trúc: diễn tả được bề mặt của mẫu
 • Về không gian: dùng sắc độ đậm nhạt để thể hiện được độ dày hình khối, tư thế, có tương tác của mẫu với không gian, có chính, có phụ, có xa, có gần.
 • Thí sinh chú ý những lỗi cơ bản hay mắc phải trong môn vẽ họa chì để luyện thi vẽ hiệu quả: Các bức vẽ tượng bị thiếu sọ; Bố cục lệch lạc, đánh bóng không tốt; không thể hiện được đúng chất liệu mẫu, bài thi rườm ràm, cầu kì chi tiết nhưng lại không đầy đủ.

Nguyên tắc khi làm bài vẽ bố cục màu

 • Về bố cục: hoàn chỉnh, hài hòa, cân đối giữa hình nền và các họa tiết chính, tạo thành nhịp điệu và những điểm nhấn thị giác.
 • Về gam màu: thể hiện được các gam màu chủ đạo, nóng hay lạnh,...
 • Về màu sắc hài hòa: sắc nét rõ ràng, thể hiện được sự tương phản đậm nhạt.
 • Sáng tạo: thể hiện những sáng tạo mới mẻ trên nền tảng những quy chuẩn căn bản.

 luyen-thi-khoi-h

Thí sinh chú ý những lỗi cơ bản hay mắc phải trong môn vẽ bố cục màu: thường nhầm lẫn yêu cầu đề bài trang trí với tác phẩm hội họa thông thường dẫn đến sai bố cục. Thêm vào đó việc vẽ quá nhiều chi tiết làm cho bài thi trở nên rối rắm, rườm rà, khó hiểu, không đủ thời gian làm bài.

Các trường khối H chủ yếu đào tạo những chuyên ngành nào?

Thiết kế đồ họa

Thiết kế thời trang

Thiết kế nội thất

Tạo dáng công nghiệp

Hội họa

Và một số ngành khác tùy thuộc vào khả năng đào tạo của từng trường

Sau khi ra trường sẽ làm những gì?

Trước tiên các trường thi khối H loại trừ chuyên ngành sư phạm mỹ thuật, đa số đào tạo họa sĩ ứng dụng (những thiết kế ứng dụng vào cuộc sống), không phải là đào tạo về họa sĩ truyền thống (vẽ tranh, ảnh, triển lãm,...). Học đại học đòi hỏi sinh viên ngoài những kiến thức được học ở trường còn phải bổ sung thêm kiến thức thực tế (tức là xem xã hội có những yêu cầu gì với nghề). Sau khi tốt nghiệp các bạn sẽ là những nhà đồ họa, thiết kế thời trang, nội thất,...

>>> 5 nguyên tắc giúp bạn lựa chọn trường phù hợp nhất

Công việc của nhà thiết kế đòi hỏi phải:

 • Sử dụng thành thạo các phần mềm hỗ trợ: corel, ilustratol, photoshop, 3D max,...
 • Tiếng Anh thông dụng
 • Kinh nghiệm làm việc

Công việc chủ yếu của nhà thiết kế:

 • Thiết kế đồ họa: lịch, poster, banner, phong bì, tem thư, bao bì sản phẩm, nhãn mác,...
 • Thiết kế thời trang: thiết kế, tạo mẫu cho công sở, trẻ em, trình diễn,...
 • Thiết kế nội thất: trang trí nhà cửa, bất cứ ngôi nhà nào khi hoàn thành cũng cần trang trí nội thất bên trong cho phù hợp với diện tích và phong thủy.

Trên đây là một số kinh nghiệm mà chúng tôi tổng kết được, hi vọng rằng nó sẽ mang lại hữu ích cho các bạn để chuẩn bị luyện thi hiệu quả và đạt kết quả tốt nhất.

Bài viết mới nhất

Tin liên quan