Kỹ thuật luyện thi vẽ bút chì cho thí sinh kiến trúc

 

Kỹ thuật luyện thi vẽ bút chì cho thí sinh kiến trúc

16/12/2015

Với bài thi vẽ kiến trúc, các thí sinh sẽ phải tập trung cho kỹ thuật dựng hình và đánh bóng. Hai kỹ thuật cơ bản nhưng đòi hỏi người vẽ phải có một quá trình luyện tập và hiểu rõ kỹ thuật mình đang thực hiện. Các hướng dẫn sau đây sẽ cho bạn một hình dung rõ ràng hơn về các kỹ thuật vẽ bút chì.
Về phương pháp dựng hình trong luyen thi ve, người vẽ sẽ sử dụng phương pháp ước lượng và so sánh bằng tương quan. Dựng hình là người vẽ phải dựng khối chứ không phải vẽ đường viền cho tượng. Khi dựng cần tách bạch các khối và người vẽ luyện tập dựng hình chính là việc nghiên cứu khối.

luyen thi ve-but-chi

Về phần khối thì có khối lớn, khối nhỏ do đó mà trước tiên người vẽ cần coi sọ là một khối cầu với những điểm sáng tối phản quang tương tự. Còn với các khối nhỏ hơn như mắt, mũi, miệng thì lần lượt đưa về các khối kì hà. Nghiên cứu tượng ở nhiều góc nhỏ như từ trên xuống , từ dưới lên, góc ¾ phía sau để hiểu rõ khối.
Việc tiếp theo cũng khá quan trọng trong bài thi là kỹ thuật đánh bóng. Đánh bóng thì nên đánh tổng quát từ trên xuống một lượt. Sau đó bạn nên phân mảng đậm nhạt, đừng nên tập trung vào đánh một chỗ và bạn tiếp tục tìm chỗ phản sáng tức vùng sáng nằm trong vùng tối.
Cách đánh nền không nên quá xa lạ với cách đánh bóng tượng. Người vẽ không nên chạm tay vào bài thi. Nếu bạn muốn tỳ ngón út xuống bài vẽ thì có thể kê tờ giấy nilon lên trên bề mặt để có thể tỳ vào.
Kinh nghiệm dùng tẩy giành cho thí sinh cũng là một trong những hướng dẫn giúp bạn có thể có một bài vẽ hoàn chỉnh. Đầu tiên là bạn nên chọn mua 1 cục tẩy mực loại cực thô và cực cứng. Mua 1 tờ giấy nhám loại thô, sau đó chà cục tẩy nếu vụn tẩy cho dạng hạy thì đạt còn nếu dạng sợi thì bạn nên đổi cục cứng hơn.
Tiếp theo bạn nên chuẩn bị một miếng bông gòn, 1 hộp miệng rộng có nắp đê đổ vụn tẩy vào rồi bỏ miếng bông lớn lên trên, đậy nắp lại. Nếu muốn làm sáng vùng bị đen thì bạn lấy bông chấm vụn chà đều và cẩn thận trên vùng đó.
Tốt nhất là nên thực hiện từ bên sáng trước để tách diện và có thể đi thêm một lớp chì nhẹ sau đó. Ưu điểm của việc này là không để lại vết tẩy, giữ được nét chì và sắc độ chì giảm đều.
Để đạt được kết quả cao trong kỷ thi vẽ để bước vào môi trường kiến trúc sắp tới thì người vẽ cần nắm rõ các kỹ thuật và trải qua quá trình rèn luyện lâu dài.
Các

Bài viết mới nhất

Tin liên quan