Kinh nghiệm luyện thi vẽ đầu tượng

 

Kinh nghiệm luyện thi vẽ đầu tượng

16/12/2015

Vẽ đầu tượng cũng là một là môn thi bắt buộc trong thi đại học khối V, khối H, nhằm để đánh giá khả năng cảm nhận mỹ thuật của thí sinh..
Ngành mỹ thuật kiến trúc luôn đòi hỏi người vẽ hay người học phải có một khả năng tư duy sáng tạo khá cao và đặc biệt nhất là phải có trí tưởng tượng cực kì tốt. Nếu bạn thực sự muốn nắm được cảm xúc trong từng nét vẽ thì hãy tập cảm nhận, rồi sau đó cầm bút, chọn những tông màu mà bạn muốn hướng tới và bắt đầu vẽ. Trước hết bạn nên bắt đầu bằng vẽ đầu tượng nhé, sẽ tạo cho bạn tính kiên nhẫn, chính xác trên từng nét vẽ.

Một số kinh nghiệm các bạn nên đọc khi quyết định thi ngành hoặc nếu có ý định luyện thi vẽ hình đầu tượng

Dựng hình: Không nói thì ai cũng phải biết rằng, một bài hình họa tốt thì đương nhiên hình phải tốt cái đã rồi nói chuyện gì thì nói. Các bạn dựng tổng thể trước, xác định những điểm chính, dựng phác họa nhanh bằng những hình kỉ hà rồi sau đó đi vào chi tiết sau.Công việc dựng hình đòi hỏi các bạn phải đo đạc cho tốt, so sánh thật kĩ.

Ngoài ra các bạn còn phải dùng mắt quan sát so sanh các bộ phận với nhau xem đã đúng chưa (cái này tôi không thể dạy các bạn được, nó là khả năng và năng khiếu của các bạn). Dựa vào kiến thức về giải phẫu, các bạn sẽ hiểu và dựng hình chuẩn hơn. Đặc biệt lưu ý, khi dựng hình, các bạn không nên tẩy những nét phác đi, vì đó chính là cơ sở để các bạn kiểm tra lại hình xem đã đúng chưa.

Kiểm tra lại hình: Bước này rất quan trọng. Lúc này chính là lúc cần đến con mắt nhanh nhảu của các bạn. Dựa vào những hình kỉ hà và những nét phác khi dựng, hình dung trên đầu tượng cũng có những nét phác đó, kiểm tra nhanh xem những hình kỉ hà trên bài vẽ đã đồng dạng với những hình trên tượng chưa.

Một vài điểm chính của tượng gần nhau sẽ tạo nên một hình tam giác hay hình tứ giác… các bạn sẽ hình dung xem những hình tam giác hay tứ giác đó trên bài vẽ của mình đã đồng dạng với những hình tương ứng trên tượng chưa. Và tương tự với hai điểm chính nào đó sẽ tạo thành một đường chéo, kiểm tra xem các đường chéo đó đã tương ứng với những đường chéo trên tượng chưa.

ve-dau-tuong

Phân mảng: Theo tôi thì công việc này nên làm song song với dựng hình, vì trong quá trình dựng hình cần phân mảng luôn để so sánh luôn với các mảng trên tượng xem có đông dạng không, xem có đúng với cấu trúc của tượng không (cái này chính là phần giải phẫu đấy). Lưu ý, công việc phân mảng trong quá trình dựng hình chỉ là phân mảng lớn (mảng chính) thôi. Sau khi dựng hình xong rồi ta sẽ dần dần đi vào những mảng nhỏ hơn. Trong quá trình phân mảng các bạn phải nhấn nháy ngay, để ý xa gần, chỗ gần thì cần nhấn tay hơn một chút, chỗ xa thì buông lỏng tay hơn.

Trong quá trình nhấn nháy cần gạt qua một vài lớp chì để thấy được mảng miếng rõ hơn. Tất cả làm đều trên tượng để thấy được sự tương quan giữa các mảng miếng. Trong quá trình dựng hình hay phân mảng cũng thế, đôi khi có những cơ, những mảng mà trên tượng không hề có nhưng trên ý hiểu về giải phẫu các bạn nên mạnh dạn phác ra để bài vẽ thêm phần sinh động hơn, khỏe khoắn hơn, phong cách hơn.

Lên bóng: Đã dựng hình và phân mảng xong, các bạn đi vào lên bóng cho tượng. Việc đầu tiên là các bạn cần hình dung lại cơ cấu của đầu tượng. Khi hiểu về cơ cấu của tượng các bạn sẽ hoàn thành công việc dễ dàng hơn. Khi đánh bóng, các bạn nên lên theo từng lớp. Đầu tiên là các mảng lớn từ trên xuống dưới, ở những mảng đậm hơn thì các bạn đè thêm một lớp nữa và đổi hướng của nét khi đè thêm.

Cứ như vậy, nếu mảng nào đậm hơn thì các bạn đè thêm một lớp nữa. Đặc biệt lưu ý, vừa đánh bóng các bạn vừa để ý lại hình và sửa lại luôn khi cần thiết, tất cả phải được lên đều và lên một cách từ từ, có như thế thì các bạn mới có được cái nhìn tổng thể bài vẽ của mình, kiểm soát được bài của mình. Tránh tình trạng một số bạn cứ cắm đầu cắm cổ vẽ tập trung vào một chỗ, xong lại sang chỗ khác vẽ tiếp.

Vẽ đầu tượng cũng là một là môn thi bắt buộc trong thi đại học khối V, khối H, nhằm để đánh giá khả năng cảm nhận mỹ thuật của thí sinh khi thi vào ngành đòi hỏi nhiều về sự sáng tạo và tính thẩm mỹ khi ra hành nghề. Nên nếu các bạn không làm tốt được môn này thì khả năng đậu sẽ không cao.

Bài viết mới nhất

Tin liên quan