Gian nan thi đại học khối V1 - Luyện thi khối V1

 

Gian nan thi đại học khối V1 - Luyện thi khối V1

16/12/2015

Luyện thi khối V1 có khó không? Thi khối V1 là thi những môn gì?...Rất, rất nhiều câu hỏi của các thi sinh đặt ra cho khối thi mình lựa chọn, đặc biệt là các bạn có rất nhiều thắc mắc về các ngành thi khối năng khiếu hội họa như khối V1, khối H1...
Câu trả lời là nếu bạn biết cách học, luyện tập thì không khó và bạn cần phải có những thứ như sau: hiểu đúng vấn đề và yêu cầu các môn thi, đặc biệt nhất là môn vẽ, bạn phải vẽ với chính bạn, đừng vội vàng chép cái này hay cái khác, mở rộng khả năng quan sát, cảm thụ nghệ thuật từ âm nhạc, văn học, điêu khắc….. và phải rất nhẫn nại, thói quen chóng chán là kẻ thù số 1 của những người học vẽ.

Bước đầu cho việc luyen thi khoi V1 đó là: Bản vẽ thực hiện trên khổ giấy A3, (các bạn cần chuẩn bị, 1 bảng vẽ bằng ván ép khổ A3 = 297 x 420 mm , 4 kẹp bướm bhỏ để kẹp giấy, và 1 xấp giấy vẽ khổ A3, gôm pantel dẻo , các loại chì 2B, 4B, 6B, 1 que nhôm để làm que nhắm lấy tỉ lệ,dao gọt bút chì, ghế ngồi nhỏ ).

kientruc(2)

Tiếp theo, để vẽ được chính xác khi vẽ nên dựng hình theo đúng tỉ lệ hình khối và bố cục, nét chì tô bóng theo phương pháp căn bản trong hình họa(dùng chì 4B, 6B). Dựng hình đúng thường cần sự nhạy cảm về tỉ lệ, luôn so sánh tương quan về kích thước giữa các bộ phận, việc này cần luyện tập nhiều.

Dùng que hay dùng bút không quan trọng lắm, các chi tiết quá nhỏ và mình cảm thấy cần phải đo chính xác thì cứ việc dùng que, không thì cứ sẵn bút mà đo cho nhanh :D Hồi đi thi mình cũng mang que đo dây rọi lỉnh kỉnh đấy, nhưng vẽ thấy gò quá vứt luôn, lấy bút đó luôn.

Đề thi từng trường sẽ ra theo những chủ đề khác nhau (thi môn vẽ đầu tượng hệ số 2) Môn thi : Toán - Lý - Vẽ

Để luyện thi môn vẽ ,các bạn sẽ phải học qua bốn giai đoạn:

- Giai đoạn một: vẽ các hình khối cơ bản như hình hộp, trụ, cầu...;

- Giai đoạn hai: vẽ các khối tĩnh vật nâng cao như chai lọ, thủy tinh, lọ hoa, ấm trà...;

- Giai đoạn ba: sẽ được vẽ các loại tượng cơ bản, phù điêu (tượng vạt mảng), sọ, mắt, mũi

- Giai đoạn bốn: vẽ các loại tượng nâng cao như tượng nam nữ, thanh niên, người già.

luyen-thi-kien-truc

Lưu ý : Một số học sinh, cứ nghĩ mình có năng khiếu vẽ đẹp, giống là đạt nhưng đến khi thi thì sai phương pháp hết. Chẳng hạn cách cầm que đo, nhiều bạn có thói quen cầm tay phải, đến khi học luyện thi vẽ phải mất rất nhiều thời gian để luyện lại, rồi học cách sử dụng gôm như thế nào.

Nhiều bạn cho rằng vẽ góc nghiêng điểm mới cao, điều này sai hoàn toàn, quan trọng là dựng hình đúng, tỉ lệ, hướng trụ và tạo được không gian đối tượng cần nghiên cứu. Học vẽ phải có thời gian, cần cù bù năng khiếu. Có bạn luyện cả năm, có bạn ba năm, có bạn luyện từ cấp II. Còn các lớp dạy cấp tốc, chỉ dạy cho các bạn cách thi chứ đậu thì khó lắm! Vì thế, bạn cần xác định ngay lý tưởng bản thân ngay từ bây giờ. Đặc biệt, tham gia các khóa luyện thi kiến trúc là một điều cần thiết, vì ở đây bạn sẽ học được rất rất nhiều điều bổ ích cho bản thân.

Nếu các bạn yêu thích ngành nghề thiết kế , kiến trúc, hãy tập cho mình thói quen đam mê năng khiếu vẽ ngay từ lúc cấp 3, khi đó các bạn sẽ dễ dàng cảm được khả năng của mình cũng như học hỏi được các phương pháp vẽ của thầy cô truyền đạt. Vẽ thực sự không khó, nhưng nó không dành cho những bạn có bộ não rỗng tuếch, cho nên theo kinh nghiệm của MDC thì để thành công cần phải học hỏi, nếu mình ngu thì phải càng hỏi han bạn bè, thầy cô, để họ chỉ dạy cho mình hiểu rõ, chứ đã ngu mà lười biếng thì hết thuốc chữa. Dù gì người xưa cũng có cấu " Cần cù bù thông minh".

Niềm đam mê và quyết tâm chính là vũ khí lợi hại nhất để bạn có thể tự tin chiến đấu với những thói quen xấu như trên. Hãy mạnh mẽ và bền bỉ để thắng lại những thói quên xấu để thực hiện ước mơ của chính mình nhé. Chúc các bạn thí sinh viên khi đọc bài viết này thì sẽ cố gắng nhiều hơn.

 

Bài viết mới nhất

Tin liên quan