Định nghĩa ký họa phong cảnh?

 

Định nghĩa ký họa phong cảnh?

16/12/2015

Ký họa phong cảnh là lối vẽ nhanh phong cảnh bằng những đường nét giản lược, sau những nét vẽ phải lột tả được đối tượng phong cảnh mà người họa sĩ đang hướng tới.
Ký họa phong cảnh không yêu cầu người vẽ phải vẽ đúng từng chi tiết một mà chỉ cần khi người khác nhìn vào thì họ thấy được, nhận ra đối tượng ấy là được.

Định nghĩa ký họa nói chung:

Ký họa là lối vẽ nhanh, ghi lại sự việc hay đối tượng nào đó bằng những đường nét giản lược.Yêu cầu đầu tiên đối với người họa sĩ là phải lột tả được đúng đặc điểm, bản chất của sự việc, hiện tượng…

Tuy vậy, kí họa không phải là “sao y bản chính”, nếu so sánh kỹ bức ký họa với đối tượng thật thì không thể nào giống nhau trên từng chi tiết đâu. Chỉ cần nhìn tổng thể, người xem nhận ra đối tượng ấy… thì xem như ổn.

ki-hoa-phong-canh

Người họa sĩ có thể ký họa trực tiếp (nghĩa là đối tượng ở ngay trước mặt) hoặc gián tiếp (đối tượng phải thông qua ảnh chụp…). Tất nhiên là ký họa trực tiếp thì dễ “bắt” được cái hồn của đối tượng mình được vẽ hơn rồi. Đây là một yếu tố tối quan trọng trong ký họa đấy bạn à, nhất là ký họa chân dung. Những sắc thái biểu cảm, cái thần của nhân vật, nếu họa sĩ ký họa lột tả được thì sẽ cho ra đời một tác phẩm rất sống động!

Bạn có thể dùng bất cứ chất liệu gì để ký họa, miễn nó tạo được đường nét. Nhưng bút chì vẫn là bạn đồng hành vô cùng thuận tiện của bộ môn này á!

Có hai loại ký họa:

Ký họa nét: Dùng đường nét để thể hiện tác phẩm. Đôi khi vẫn có thể tạo mảng tổng quát bằng lớp đánh tổng quát.

Ký họa mảng: Dùng các mảng hình đậm, nhạt khác nhau làm nổi bật đối tượng. Các mảng phải có tỉ lệ và hình dạng chính xác.

Như vậy ký họa phong cảnh không phải là những cách vẽ nghệch ngoạc hay mơ hồ mà những nét vẽ đều phải có hồn và miêu tả được phong cảnh.

Tags: Luyen thi ve

Bài viết mới nhất

Tin liên quan