Điểm qua các trường phái chính trong hội họa

 

Điểm qua các trường phái chính trong hội họa

16/12/2015

Khi nói đến hội họa, người ta thường hay nhắc tới cụm từ “trường phái”, đây là một cụm từ dùng để chỉ phong cách trong đó phân loại một nhóm các họa sỹ có chung những kỹ thuật và phương pháp thể hiện.

Vậy trên thế giới có bao nhiêu trường phái hội họa? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé:

Trường phái ấn tượng:

Tên tiếng Pháp: Impressionnisme; tiếng Anh:Impressionism là một trào lưu nghệ thuật bắt đầu tại Paris (Pháp) vào cuối thế kỷ 19.

Trường phái ấn tượng đánh dấu một bước tiến quan trọng của hội họa. Cái tên "ấn tượng" do các nhà phê bình gọi theo một bức tranh nổi tiếng của Claude Monet:Impression, soleil levant (Ấn tượng mặt trời mọc).

Hậu Ấn tượng

Từ sau ấn tượng, nhiều nghệ sĩ độc lập tìm tòi sáng tạo và đi theo các hướng khác nhau. Mặc dù họ không có phong cách sáng tác giống nhau, nhưng được gọi chung là hậu ấn tượng.

truong-phai-hoi-hoa

Lập thể

Chủ nghĩa lập thể, còn gọi làtrường phái lập thể, (Cubism) là một trường phái hội họa tạo ra cuộc cách mạng về hội họa và điêu khắc châu Âu vào đầu thế kỷ 20.

Trong tác phẩm của họa sỹ lập thể, đối tượng được mổ xẻ, phân tích và được kết hợp lại trong một hình thức trừu tượng.Chủ nghĩa lập thể do Georges Braque và Pablo Picasso khởi xướng năm 1906 tại khu Montmartrecủa kinh đô ánh sáng Paris, Pháp. Họ gặp nhau năm 1907 và làm việc cùng nhau cho đến năm 1914 khi Đệ nhất thế chiến bắt đầu.

Lập thể phân tích

Picasso và Braque sát cạnh bên nhau để mở đường cho ý tưởng tiền lập thể vào những năm 1906_1909 sau đó là "chủ nghĩa lập thể phân tích" (1909-1912). Vào thời kỳ này, hội họa của họ là nhiều bề mặt gần như đơn sắc, những đường thẳng không hoàn thiện, những hình khối đan xen lẫn nhau.

Lập thể tổng hợp

Trong lập thể tổng hợp, bố cục của bức tranh gồm các chi tiết chồng chất lên nhau, những chi tiết này được tô sơn hoặc được trát sơn lên nền vải, chúng có màu sắc sặc sỡ hơn. Không giống như lập thể phân tích, ở đó vật thể bị bẻ gãy làm nhiều mảnh, lập thể phân tích cố gắng kết hợp nhiều vật thể với nhau để tạo nên các hình khối mới.

Trừu tượng

Nghệ thuật Trừu tượng là trào lưu hội họa đầu thế kỷ 20, vào những năm 1910 đến 1914. Nghệ thuật trừu tượng không thể hiện đối tượng một cách hiện thực như mắt nhìn thấy mà biểu thị những ý nghĩ, cảm xúc của nghệ sĩ về một vài nét nào đó của đối tượng. Trừu tượng cũng tồn lại nhiều dạng: trừu tượng hình học, trừu tượng sáng tạo, trừu tượng biểu hiện...

Chủ nghĩa Biểu hiện

Chủ nghĩa biểu hiện hay Trường phái biểu hiện (Expressionism) là một trào lưu nghệ thuật xuất hiện và phát triển ở Châu Âu vào những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, thể hiện trong nhiều dạng nghệ thuật, từ hội họa, kiến trúc cho đến văn học, thơ ca, nhạc kịch và điện ảnh.

Phục hưng

Phục Hưng (tiếng Ý:Rinascimento, từ ri- "lần nữa" và nascere "được sinh ra") là một phong trào văn hóa trải dài thế kỷ 14 đến thế kỷ 17, khởi đầu tại Florencevào hậu kỳ trung cổ và sau đó lan rộng ra phần còn lại của châu Âu. .

Dù là các lĩnh vực nào, kiến trúc hay hội họa thì đều có những trường phái riêng biệt, nếu bạn muốn đi sâu vào nó thì trước tiên nên tìm hiểu rõ các khái niệm để hình dung tổng quát về mọi thứ.

Tags: Luyen thi kien truc chat luong tphcm

Bài viết mới nhất

Tin liên quan