Cần phải có những gì khi bắt đầu luyện thi vẽ

 

Cần phải có những gì khi bắt đầu luyện thi vẽ

16/12/2015

Vẽ là một môn nghệ thuật thu hút nhiều người. Khi xác định sẽ luyện thi vẽ bạn cần có những điều cần biết sau.
Những cái gì cũng phải có căn bản, hãy bắt đầu từ việc học vẽ các hình khối cơ bản chính từ đó sẽ xây dựng một nền tảng để bạn có thể vẽ được những thứ phức tạp và cao siêu hơn.

Để học vẽ bạn cần phải trang bị các dụng cụ cần thiết phục vụ quá trình luyen thi ve. Bút chì gỗ chính là dụng cụ vẽ cơ bản nhất, có rất nhiều loại bút chì gỗ tuy nhiên bạn không nên chỉ dùng duy nhất một loại mà hãy thử lựa chọn nhiều loại sao cho phù hợp với từng nét vẽ. Gôm hay còn gọi là tẩy dùng để xóa đi nét chì, một số trường hợp gôm còn có thể tạo nét, lấy sáng. Dùng loại gôm mềm 4B hoặc gôm trắng Pentel, mỗi loại có tính chất khác nhau.

Giấy vẽ thường dùng là loại Canson A3, khổ A3 là loại giấy vẽ chuyên dụng, khả năng ăn chì rất tốt. Bản vẽ khổ A3 như vậy sẽ giúp cố định giấy trên bản thật chắc chắn và còn có thể cầm nắm bản vẽ một cách thoải mái mà không sợ đụng tới giấy vẽ. Để có thể kiểm tra đo đạc khi tiến hành vẽ cần dùng đến que đo và dây dọi. Thêm hai dụng cụ nữa bạn cần phải chuẩn bị đó là dao rọc giấy và keo giấy.

luyen-thi-ve

Hãy học đều đặn và luyện tập thường xuyên, không cần học một cách cấp tập hay nhồi nhét.

Phải tự rèn luyện thêm, bởi thời gian 1 buổi học vẽ không nhiều. Muốn sáng tạo thì phải có vốn kiến thức, phải am hiểu, phải mẫn cảm với hình thể, với đề tài. Muốn diễn tả thành công bào vẽ tượng thì phải luyện tập nét vẽ (tôi không nói là luyện cho đều như kẻ chỉ- hay luyện đan ca rô cho tăm tắp), nét vẽ cần có phong cách riêng, cần có sự chuyển biến, và quan trọng là gợi được cấu trúc giải phẫu trên khuôn mặt tượng. Bạn nên tìm hiểu thêm kiến thức giải phẫu học- để ít nhất là bạn vẽ đúng các chi tiết trên mặt người.

Hãy mở rộng khả năng quan sát, cảm thụ nghệ thuật từ âm nhạc, văn học, điêu khắc đến nhiếp ảnh, sắp đặt hay trình diễn.

Phải rất nhẫn nại, thói quen chóng chán là kẻ thù số 1 của những người học vẽ. Cả them thì thường chóng vánh, bạn sẽ không thấy thú vị gì với môn vẽ cả, học trước quên sau, rồi nếu có cơ may đỗ, tôi nghĩ bạn sẽ tốt nghiệp đại học thôi- nhưng bạn sẽ luôn nói với mọi người rằng trường đại học chẳng dạy dỗ bạn gì cả- bạn sẽ ra đời, thử nghiệm với đủ các thứ để cuối cùng có khi bạn thù oán hoặc ân hận vì theo đuổi nghề này.

Với luyen thi ve thì năng khiếu chỉ chiếm phần nhỏ trong thành công của người thể hiện, còn lại phần lớn là sự kiên trì và lòng say mê của chính bản thân người vẽ.

Bài viết mới nhất

Tin liên quan