Cần chuẩn bị những gì khi thi năng khiếu

 

Cần chuẩn bị những gì khi thi năng khiếu

16/12/2015

Trong học tập mỗi người có mỗi năng khiếu khác nhau. Nó là một trong những môn vô cùng quan trọng. Dù chọn khối thi nào đi chăng nữa, thì việc hiểu rõ những gì cần nắm bắt là bạn đã nắm bắt được phần nào thành công.
Thi năng khiếu không giống với các môn thi ĐH thông thường, tùy theo ngành mà thí sinh chọn lựa, các bạn sẽ phải thi những môn khác nhau.

Năm nay, trường tổ chức thi năng khiếu với các ngành: Thanh nhạc (khối N), Diễn viên kịch nói và điện ảnh (khối S1), Đạo diễn sân khấu (khối S2), Quay phim (khối S3), Thiết kế thời trang (khối H) và Thiết kế đồ họa (khối H).

Trong đó, ở khối H, thí sinh thi môn năng khiếu là Hình họa chì, Trang trí màu. Khối N là Tiểu phẩm, Phân tích phim. Khối S1 là Tiểu phẩm, Phân tích phim. Khối S2 là Viết kịch bản, Vấn đáp. Khối S3 là Chụp ảnh, Phân tích phim.

Điểm mới nhất trong tuyển sinh của trường này là chuyển các ngành thi khối N (văn, 2 môn năng khiếu) sang khối R (văn, sử, năng khiếu). Thạc sĩ Tùng thông tin: “Việc chuyển khối thi là để phù hợp hơn với mục đích đào tạo nguồn nhân lực quản lý trong lĩnh vực văn hóa”. Thí sinh sẽ thi môn văn và sử theo đề thi khối C của Bộ. Riêng về nội dung thi môn năng khiếu, thạc sĩ Tùng cho biết thêm: “Trước đây thi khối N, thí sinh thi 2 môn năng khiếu riêng biệt, nay khối R sẽ tích hợp 2 môn này thành các phần thi trong một môn năng khiếu, gồm: kiểm tra kiến thức chung về ngành nghề và năng khiếu thí sinh trong lĩnh vực đó. Như vậy trước đây chỉ yêu cầu mức độ chuyên sâu về năng khiếu thì nay đòi hỏi phạm vi kiến thức rộng hơn. Cách thức thi vẫn như cũ, thí sinh bốc thăm đề trả lời vấn đáp kết hợp thực hành, không thi viết”.

nangkhieu

Trường sẽ tổ chức thi năng khiếu đợt 1 vào ngày 14-7.

Một trong những điều quan trọng khi thi các môn năng khiếu đó là bạn phải nắm rõ yêu cầu của từng môn thi, ngành thi. Bởi lẽ, nhiều trường cùng tuyển khối V hoặc H nhưng cách chấm điểm lại thiên về đặc thù mỹ thuật của từng trường, tuy nhiên, yếu tố sáng tạo vẫn luôn là yếu tố “ăn điểm” khi thi năng khiếu.

Nếu bạn thi các môn năng khiếu thuộc khối N hoặc khối S1, chẳng hạn ngành Diễn viên thì bạn cần lưu ý, đối với diễn viên quan trọng nhất là cảm xúc chân thực. Nhiều bạn muốn gây ấn tượng nên chọn những vai khó, thậm chí xa lạ với bản thân dẫn đến diễn không tới hoặc gượng gạo. Để làm tốt các bài thi tiểu phẩm, các bạn nên chọn những vai diễn hoặc tình huống gần gũi mà mình từng trải nghiệm, có vậy cảm giác của bạn mới chân thực và dễ thuyết phục người xem.

Đối với những bạn chọn thi khối V và H, cần lưu ý hai môn vẽ cơ bản đó là Vẽ bố cục màu và Vẽ hình họa chì.

Cuối cùng là trang phục, trang phục khi đi thi nói chung và thi vào năng khiếu nói riêng là điều không thể không quan tâm đến. Thí sinh dự thi các môn năng khiếu phải chú ý các quy định riêng mà từng trường đưa ra.

Nếu các bạn có nhu cầu luyện thi kiến trúc tại HCM thì hãy liên hệ với http://luyenthikientruc.com/ để được tư vấn và học những kiến thức cần thiết cho các bạn!

Bài viết mới nhất

Tin liên quan