Cách để luyện thi vẽ vào khối A, H đơn giản

 

Cách để luyện thi vẽ vào khối A, H đơn giản

15/04/2017

Luyện thi vẽ - các yêu cầu cơ bản, những sai lầm thường gặp cần phải tránh và con đường sáng tạo ra tác phẩm nghệ thuật chân chính. Luyện thi khối V và H để vào các trường đại học chất lượng.

Môn vẽ hay còn gọi là mỹ thuật là một môn học trong nhà trường. Dạy mỹ thuật không chỉ nhằm đào tạo cho những học sinh có năng khiếu trở thành họa sĩ mà nó còn giáo dục cho các em tính thẩm mỹ với một tư duy lôgic. Mỹ thuật đem lại niềm vui cho con người, làm cho mọi người nhận ra cái đẹp có ở xung quanh mình gần gũi và đáng yêu, giáo dục mỹ thuật giúp con người ta nhận ra cái đẹp và thưởng ngoạn nó trong cuộc sống hằng ngày, góp phần tạo nên nhân cách con người mới xã hội chủ nghĩa.

Tuy nhiên nhiều người lại có cách nhìn chưa đúng về môn vẽ mỹ thuật. Họ cho rằng để vẽ phải cần có năng khiếu, hoa tay hay còn gọi là máu nghệ sĩ thì mới thành công được.

Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới đây cho biết, kỹ năng vẽ của con người có thể được cải thiện theo thời gian qua quá trình luyện tập. Kết quả đã được kiểm chứng khách quan bởi các chuyên gia trong lĩnh vực hội họa. Sau đây chúng tôi xin gợi ý một số kỹ thuật để có thể cải thiện khả năng vẽ của mỗi người:

 • Xác định tỉ lệ xích thích hợp sao cho hình vẽ phù hợp với giấy vẽ.
 • Cố định hình ảnh của đối tượng cần vẽ với những vật xung quanh nhằm thể hiện chính xác nó tồn tại trong không gian như thế nào.
 • Xác định các thành phần đặc trưng của đối tượng cần vẽ. Xác định khoảng cách giữa các thành phần và so sánh kích thước tương đối nhằm hình thành bố cục của chủ thể.
 • Xác định kích cỡ và hình dạng của vùng không gian trống giữa các đối tượng của vật cần vẽ.
 • Cuối cùng lựa chọn ranh giới giữa sáng và tối thông qua quan sát thực tế.

Bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể vẽ và vẽ tốt. Chỉ cần bạn có niềm đam mê và thường xuyên luyện tập, chắc chắn sẽ có những bức vẽ được đánh giá cao. Bạn có thể tham gia các khóa học tại trung tâm luyện thi vẽ để được hướng dẫn một cách chi tiết và bài bản. Hoặc mua sách về để tham khảo, đặc biệt là tìm hiểu về các nhà hội họa nổi tiếng như: Bùi Xuân Phái, Leonardo Da Vinci,... biết đâu bạn sẽ học được nhiều thứ hay ho.

>>> Cách vẽ tranh sơn dầu đơn giản nhưng độc đáo

Những điều cần biết về luyện thi vẽ

 • Trước khi bắt đầu vẽ bạn phải hiểu đúng các vấn đề và yêu cầu của môn vẽ như: tìm và xác định nội dung, xây dựng bố cục (sắp xếp các mảng chính, mảng phụ), cách vẽ hình vào mảng, vẽ màu,...
 • Làm quen, biết sử dụng phối hợp các chất liệu màu vẽ.
 • Học cách vẽ của chính mình, không phải đi sao chép, ăn cắp ý tưởng của người khác.
 • Trau dồi khả năng quan sát, tìm kiếm cảm hứng sáng tạo tác phẩm thông qua việc đọc sách báo, văn học- nghệ thuật, âm nhạc, điện ảnh.
 • Vẽ mỹ thuật là một quá trình khổ luyện gian nan vất vả, đòi hỏi sự kiên trì cùng với niềm đam mê, tình yêu nghệ thuật chân chính.

                                            luyen-thi-ve

                                      Để sáng tạo ra tác phẩm bạn phải mất nhiều thời gian và công sức 

Thói quen xấu thường gặp cần phải khắc phục trong quá trình luyện thi vẽ

 • Không tuân thủ các phương pháp khi vẽ như: tư thế ngồi vẽ, cách cầm bút chì, phương pháp đánh bóng, dựng hình, độ sáng tối...
 • Thiếu kiên nhẫn, chóng chán, không kiên trì là kẻ thù số 1 của những người học vẽ.
 • Không có lập trường vững vàng, dễ bị lung lay, thay đổi. Muốn sáng tạo tác phẩm nghệ thuật thì phải có kỹ năng, vốn hiểu biết phong phú, phải nhạy bén với hình thể, với đề tài.
 • Thói quen cầm chì theo bản năng, nếu cầm chì sai cách thì bài vẽ của bạn sẽ thiếu chính xác và tinh tế.

Về địa chỉ để luyện thi vẽ:

 • Thứ nhất, bạn có thể đến với các trung tâm chuyên luyện thi vẽ cho hai khối V và H. Ở đó có chương trình, phương pháp giảng dạy rất phong phú, đội ngũ giảng viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm chuyên giảng dạy trong các trường đại học. Phù hợp cho mọi đối tượng tham gia.
 • Thứ hai, là tại các trường Đại học Mỹ thuật, nơi học vẽ lý tưởng nhất.
 • Thứ ba, là luyện thi vẽ tại các trường Đại học Kiến trúc.
 • Thứ tư, bạn cũng có thể luyện thi vẽ tại các trung tâm luyện thi năng khiếu uy tín hoặc học thêm tại nhà của các giáo viên chuyên ngành uy tín. Đây là điều kiện tốt nhất để nhanh chóng nắm bài và được hướng dẫn nhiều hơn.

                                                  luyen-thi-ve

                  Tham gia một khóa học về luyện thi vẽ bạn sẽ được đào tạo một cách bài bản 

Vẽ là một công việc mang tính nghệ thuật cao cả và có thể kiếm tiền chân chính như bao nghề khác, nó đòi hỏi bạn phải bỏ ra nhiều tâm huyết để sáng tạo tác phẩm. Thể hiện tính thẩm mỹ, giúp con người ta hướng tới cái đẹp, từ đó ngày càng hoàn thiện bản thân. Xa hơn nữa các tác phẩm sẽ làm thay đổi bộ mặt của xã hội, của đất nước tiến gần tới sự văn minh của nhân loại.

Nếu bạn yêu thích bộ môn này đừng chần chừ mà hãy tham gia thử sức mình, chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm thú vị mà bạn chỉ có lời chứ không bị lỗ đâu nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này!

Bài viết mới nhất

Tin liên quan