Cách đan nét phối màu trong luyện thi khối h

 

Cách đan nét phối màu trong luyện thi khối h

16/12/2015

Những thí sinh theo khối H thường phải có năng lực thiên bẩm cùng khả năng sáng tạo không ngừng, óc suy nghĩ kết hợp để nhanh chóng tạo ra một tác phẩm đúng với đề bài thi cũng như cách thức chấm điểm của giám khảo. Dưới đây là phương pháp đan nén trang trí màu trong luyện thi khối H đơn giản nhất.

Trong luyen thi khoi h việc đan nét trang trí màu là điều không hề đơn giản.Trước tiên phải xây dựng bố cục trang trí, chú ý rằng khi bố trí các mảng phải tránh sự đều đặn, đơn điệu hay rời rạc và thiếu sự liên kết có tính nhịp điệu.

Phân bố hợp lý giữa họa tiết và nền để trống để tạo được phần trọng tâm của tác phẩm làm nổi bật ý đồ của tác giả. Vận dụng 2 nguyên tắc tương phản và cân đối trong trang trí một cách linh hoạt, sáng tạo để tìm ra những cách sắp xếp bố cục trang trí mới lạ, đẹp mắt. Cuối cùng là vẽ hình và cách điệu họa tiết.

luyen-thi-khoi-h-1

Tiếp đó là bắt đầu phân bố các sắc màu đậm nhạt của tác phẩm:

Bố trí các sắc độ sáng – trung gian – đậm lên các hình mảng, họa tiết trang trí: thường là độ trung gian luôn chiếm phần lớn với cường độ đậm nhạt khác nhau, độ sáng và độ đậm giữ vai trò làm nổi bật trọng tâm.

Phác thảo tìm màu – đan nén trang trí màu:

Lựa chọn màu sắc phù hợp với chủ đề và ý đồ của trang trí và “tông” màu chủ đạo cho trang trí.

Màu chủ đạo phải là màu chiếm đa số trong trang trí.

Khi tô màu, nên tô phần nền trước, họa tiết sau; mảng to tô trước, mảng nhỏ, chi tiết tô sau; tô mảng trước, vẽ nét liền sau; màu trung gian tô trước, các màu sáng, đậm tô sau; tô màu chủ đạo trước, các màu bổ trợ tô sau để có thể lựa chọn, cân nhắc, nhìn được tổng thể bài viết đề tạo sự hài hòa trong tác phẩm của mình.

Đặc biệt hạn chế dùng các màu nguyên sắc, cố gắng tìm các màu quý, đẹp bằng cách pha trộn nhiều màu với nhau nhưng không nhiều hơn 3 màu.

Tóm lại, cách đan nén trong trang trí màu luyện thi khối H là việc kết hợp nền nã, hợp lý giữa những gam màu sáng – tối, nóng – lạnh, đậm – nhạt, và còn phải phù hợp với bố cục của đề bài. Có như vậy, tác phẩm mình hoàn thành mới xuất sắc được.

 Nếu các bạn có nhu cầu luyện thi kiến trúc thì hãy liên hệ với luyenthikientruc.com để được tư vấn những thắc mắc của các bạn về luyện thi kiến trúc. Xin cảm ơn!

Bài viết mới nhất

Tin liên quan