Các hình thức vẽ tranh thư pháp việt Nam

 

Các hình thức vẽ tranh thư pháp việt Nam

16/12/2015

Trong tranh thư pháp Việt Nam, thì yếu tố về hình thức cũng như nội dung luôn được đánh giá cao.Do đó, ngoài năng khiếu chúng ta cần phải tự rèn luyện thêm để đạt được độ hoàn hảo. Để trở thành “ông đồ” thực thụ bạn nên học một cách bài bản, có thể theo các “ông đồ” có kinh nghiệm để học hỏi, hoặc muốn chuyên nghiệp hơn thì đăng ký luyện vẽ tại các trung tâm luyện vẽ thư pháp.
Xem thêm: Luyen thi ve

Vậy luyện vẽ tranh thư pháp Việt Nam có những hình thức sau:

1. Thư pháp trên giấy

Liễn giấy là loại câu đối viết trên giấy Mỹ thuật, có nẹp nhựa 2 đầu dùng trang trí trong phòng làm việc ,phòng khách,…
Tranh thư pháp dùng trang trí nhà cửa, răn dạy bản thân, răn dạy con cái lẽ sống ở đời, ngợi ca nghị lục, chúc tụng bạn bè,…

tranh-thu-phap(1)

2. Thư pháp trên lá cây

Tranh thư pháp trên lá cây là 1 loại hình nghệ thuật mới lạ, mang những nét chữ truyền thống dến gần với thiên nhiên, làm cho những chiếc lá thêm sự sống.

3. Tranh chữ phúc

Trong quan niệm cổ truyền của gia đình người Việt, chữ “ Phúc ” có vị trí quan trọng hàng đầu. “Nhà có phúc” là ước vọng, là niềm vinh dự của người Việt Nam. Vì lẽ đó, cứ Tết đến xuân về, người ta thường viết chữ “ Phúc ” trên một tờ giấy đỏ vuông dán ngoài cửa và xem như là một lá bùa chúc tụng điều may mắn trong năm.

Chữ ” Phúc ” là từ Hán Việt, người miền Nam đọc là ” Phước “. Chữ ” Phúc ” trong giáp cốt văn là hình tượng hai bàn tay bưng hũ rượu đứng trước bàn thờ. Như vậy, chữ ” Phúc ” vốn được xem là điều tốt lành.

Theo đó, ” Phúc ” có nghĩa là thuận lợi, đồng thuận. Thuận có nghĩa là từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài đều thông suốt, không có gì trở ngại. Trên thuận trời đất, dưới thuận cha mẹ, con cái. Đời sống tinh thần bên trong và đời sống vật chất bên ngoài đều thuận lợi không có gì trắc trở, như vậy gọi là thuận, là Phúc.

Một điều thật thú vị là câu chúc Tết của người phương Tây thường đề cập đến hạnh Phúc, sức khỏe và thành đạt, đứng ở góc độ nào đó có sự tương đồng như Phúc, Lộc, Thọ mà ở phương Đông người ta tâm niệm.

Chữ Phúc chính là một ân huệ mà con người tự tạo ra qua những hành động tốt của mình. Nó là những hạt giống tốt được tay người tự gieo trên những mảnh đất mà ta thường gọi là phúc điền. Do quan niệm họa phúc ở đời là sợi dây gieo nhân gặt quả, nên người Việt Nam chú trọng đến việc “làm ơn, làm phước”.


Hơn thế nữa, mỗi hành động, việc làm của chúng ta không những ảnh hưởng đến bản thân ta mà còn lưu lại kết quả cho thế hệ sau. Nhà có phúc là nhà có được cuộc sống bình yên thanh thản, đặc biệt là có hậu vận tốt.

Hi vọng rằng dù lịch sử có thay đổi như thế nào đi nữa thì quan niệm về chữ ” Phúc” của dân tộc, của mỗi gia đình, của mỗi người chúng ta sẽ mãi mãi là biểu tượng tốt đẹp trong đời sống văn hóa người Việt.

4. Tranh thủy mặc

Với nhu cầu trang trí và thẩm mỹ: những bức Tranh sẽ xóa đi sự khô khan nhàm chán của những vách tường và thay vào đó là cả một không gian tuyệt vời, đầy màu sắc làm tăng vẻ đẹp và sự quý phái cho không gian sống của bạn.
5.Tranh phú quý
Tranh phú quý mang lại:
+ Sự trong sạch, tinh khiết, tự tại.
+ Nhân quả luân hồi : Quá khứ ( hoa nở ) – Hiện tại ( đài sen ) – Tương lai ( hạt sen )
+ Hôn nhân ( hai hoa chung một bụi )
+ Sự nối truyền liên tục ( hạt sen gọi là “ tử”, đồng âm với tử gọi là “ con” ).
+ Thịnh vượng ( lá hoa phủ ấm mặt nước )
+ Tiềm năng, sinh lực dồi dào ( xuyên qua bùn đất, vượt lên mặt đất, màu sắc rực rỡ, toả hương ngát thơm )

Theo ngũ hành, bức tranh này đại diện cho hành Thuỷ, rất phù hợp với người mang mệnh Mộc hoặc Thuỷ, mang lại may mắn cho sự nghiệp

Bài viết mới nhất

Tin liên quan