Bí quyết khi đi thi môn năng khiếu vẽ

 

Bí quyết khi đi thi môn năng khiếu vẽ

16/12/2015

Vẽ là một môn không hề đơn giản, để trở thành một họa sĩ thì trước hết năng khiếu cộng với chuyên môn là hai yếu tố quan trọng và cần thiết nhất.Bên cạnh đó sáng tạo và kiên trì cũng không thể không thể có khi chọn vẽ là khối thi của mình.
Khối ngành có môn vẽ hiện nay ngày càng được mở rộng và xuất hiện trong nhiều trường đại học. Xã hội hiện đại ngày càng không thể phủ nhận sự ảnh hưởng của mỹ thuật. Các thí sinh ứng tuyển vào các khối có môn vẽ ngày càng nhiều. Để thi tốt môn này các bạn cần có năng khiếu và tài năng nghệ thuật, bên cạnh đó quan trọng là sự mài giũa đúng cách.

Một trong những điều quan trọng khi thi các môn năng khiếu đó là bạn phải nắm rõ yêu cầu của từng môn thi, ngành thi. Bởi lẽ, nhiều trường cùng tuyển khối V hoặc H nhưng cách chấm điểm lại thiên về đặc thù mỹ thuật của từng trường, tuy nhiên, yếu tố sáng tạo vẫn luôn là yếu tố “ăn điểm” khi thi năng khiếu.

luyen-thi-khoi-h

Đem theo các vật dụng cần thiết

Bảng vẽ kích thước phù hợp với khổ giấy 30cm x 40cm.

Bút mực, bút chì đen, gôm, kẹp giấy.

Riêng môn Vẽ trang trí màu của khối H, các bạn cần mang thêm cọ vẽ, thước kẻ, com-pa, băng keo, màu nước hoặc bột màu, bảng pha màu, ống đựng nước rửa cọ, keo pha màu.

Các bạn cũng có thể mang theo giấy can không có hình vào phòng thi, ghế nhỏ hoặc ghế xếp để ngồi vẽ.

Để làm tốt bài thi Vẽ bố cục màu, các bạn cần:

Về bố cục: Hoàn chỉnh, hài hòa cân đối giữa hình nền và các họa tiết chính, tạo thành nhịp điệu và những điểm nhấn thị giác.

Về gam màu: Thể hiện được các màu chủ đạo (nóng hay lạnh…).

Về màu sắc hài hòa: Sắc độ thể hiện sắc nét rõ ràng, thấy được sự tương phản đậm nhạt.

Sáng tạo: Thể hiện những sáng tạo mới mẻ trên nền tảng những quy tắc căn bản.

Đối với những bạn chọn thi khối V và H, cần lưu ý hai môn vẽ cơ bản đó là Vẽ bố cục màu và Vẽ hình họa chì.

Để làm tốt bài thi Vẽ hình họa chì, các bạn cần:

Về bố cục: Cần cân đối hài hòa giữa hình vẽ và trang giấy.

Về phần dựng hình: Khái quát được các hình dáng và đặc điểm của mẫu. Chú ý các đường trục chính (mặt, thân, tay, chân…).

Về cấu trúc: Diễn tả được kết cấu bề mặt của mẫu.

Về không gian: Dùng sắc độ đậm nhạt thể hiện được độ dày hình khối, tư thế (chỉ cần gợi được khối), có tương tác của mẫu với không gian, có chính, có phụ, có xa có gần.

Nắm bắt được những thông tin chúng tôi chia sẻ trên, cùng với sự tự tin và những kiến thức bạn có. Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ đạt được điểm cao trong kỳ th sắp tới.

>> Trung tâm luyện thi vẽ tại TPHCM

Bài viết mới nhất

Tin liên quan