Tìm hiểu bố cục màu sắc trong thiết kế (Phần 3)

 

Tìm hiểu bố cục màu sắc trong thiết kế (Phần 3)

25/12/2017

Chào bạn, chúng tôi luyện thi kiến trúc Bình Giã đã quay lại rồi đây, bạn vẫn còn theo dõi chúng tôi chứ?

Ở hai bài trươc chúng tôi đã giới thiệu sơ lược về các loại màu sắc cũng như bố cục trong thiết kế kiến trúc. Bạn có thể tìm đọc  bài viết của chúng tôi tại đây để hiểu rỏ hơn nhé.

Với bài viết này, chúng tôi xin tiếp tục chủ đề bố cục màu sắc, cùng tìm hiểu nhé bạn.

  • Bố cục hình bóng

Bố cục hình bóng được tạo ra từ các hình thù độc đáo, động nhất của thiết kế quảng cáo. Bố cục hình bóng không tuân theo bất kỳ một quy cách nào cả. Bạn có thể hiểu hơn về bố cục này bằng cách tìm hiểu nghệ thuật cắt chân dung bằng giấy để thấy được những điểm ưu việt của bố cục này.
bo-cuc-hinh-bong

Nghệ nhân sẽ cắt theo hình nghiêng chứ không theo mặt chính diện của chân dung. Nếu không, khó ai có thể nhận diện được bức chân dung, các chân dung sẽ giống nhau vì đường nét của khuôn mặt chính diện không thu hút được người xem bằng cách cắt theo mặt nghiêng. Bố cục hình bóng cũng dựa theo nghệ thuật cắt này  và đó chính là trình bày theo hướng nhìn nghiêng.

  • Bố cục dạng sống động

Đây là kiểu bố cục không tuân theo một quy trình, một mẫu có sẵn nào. Với các hình khối đảo lộn, những kiểu chữ quá cỡ, hình trang trí…. Cùng với việc xen kẻ các nghệ thuật tinh tế vào trong tác phẩm.
bo-cuc-song-dong

Với bố cục này nó làm cho người xem phải dừng lại suy nghĩ và chính vì suy ngẫm điều mà tác phẩm muốn gửi đến người xem thì đó là điều gây ấn tượng cho người xem.

Bí quyết thành công của một bố cục sống động là việc áp dụng các đường nét, nguyên lý thiết cơ bản nhất. Các chi tiết này được sắp xếp trên từng đơn vị các đơn vị này lại được sắp xếp thành mẫu thống nhất trên cùng một mẫu quảng cáo.

  • Bố cục câu đố bằng tranh

Kiểu-bố-cục-trong-thiết-kế

Câu đố bằng tranh là loại câu đố có các hình vẽ thể hiện từ ngữ hoặc âm tiết hay thông điệp của tác giả. Các nhà quảng cáo, thiết kế không thể hiện mẫu quảng cáo dưới dạng câu đố vì tính rỏ ràng của quảng cáo rất quan trọng, nhưng có thể thổi phồng lời quảng cáo bằng cách chèn thêm một hình ảnh minh họa. Trong một số trường hợp “lời quảng cáo” không gì khác ngoài những hình ảnh.
Xem thêm: Ngành thiết kế thời trang có cần kỹ năng vẽ

  • Một số mẹo bố cục hay

Chính bởi vì sự tác động thị giác của một yếu tố có thể  được nâng lên bằng cách biến đổi các số đo giữa nó và các yếu tố khác, tương tự như vậy sự tác động của việc sắp đặt một đường kẻ cũng có thể được tăng cường thông qua khoảng cách giữa các chi tiết trong một tác phẩm.

Chân lý này cũng được áp dụng cho cách sắp đặt những đường kẻ dọc trong một thiết kế. Cách sắp đặt lệch tâm, tạo ra sự phân chia được dễ dàng hơn giữa hình ảnh và văn bản. Khi đường kẻ được đặt giữa thiết kế  thì sẽ tạo cảm giác khó chịu  và nó làm cho sự tương phản giưã hình ảnh và văn bản trở nên cao hơn.

  • Hướng thị giác phải, trái, lên, xuống

Đối với chúng ta, những người mà luôn hướng về thứ ngôn ngữ “tây phương”, nên đã học được cách từ trái qua phải. Có lẻ vì lý do này mà chúng ta chịu ảnh hưởng mạnh mẽ để luôn chấp nhận hướng thị giác từ trái sang phải đồng nghĩa với việc tiến lên phía trước và nhanh chóng. Còn chuyển động từ phải qua trái đồng nghĩa với việc thụt lùi và chậm chạp.

Đó là những điều cuối cùng về bố cục trong thiết kế mà chúng tôi đã sưu tầm được để tổng hợp thành ba bài viết cho bạn. Hi vọng có thể giúp bạn hiểu rỏ được vấn đề này và áp dụng chúng một cách hợp lý trong thiết kế.

Chúc bạn thành công.!

 

Bài viết mới nhất

Tin liên quan