Tìm hiểu bố cục màu sắc trong thiết kế (Phần 2)

 

Tìm hiểu bố cục màu sắc trong thiết kế (Phần 2)

18/12/2017

Ở bài trước tôi đã giới thiệu một số yếu tố trong thiết kế kế không biết bạn đã đọc hiểu được chưa? Nếu bạn chưa đọc bạn có thể xem lại bài viết đó tại đây.

Bài này, tôi xin tiếp tục cho bạn về chủ đề bố cục màu sắc trong thiết kế, hãy theo dõi để có những bài học và kinh nghiệm bổ ích nhất cho bản thân nhé. Còn bây giờ chúng ta bắt đầu thôi nào.
boi-canh-mau-sac

  • Bối cảnh màu sắc

Để có những  tác phẩm cũng như các thiết kế đẹp và ấn tượng thì bạn phải hiểu được sử ảnh hưởng, tương quan hay thậm chí là tương phản để tạo nên điểm nhấn cho tác phẩm. Trong thiết kế người ta gọi là bối cảnh màu sắc. Bạn có thể hiểu đơn giản nó là sự bổ trợ giữa các màu sắc dựa vào các tính chất màu sắc tạo nên chúng. Hiểu được điều này sẽ giúp bạn tạo được phông nền, tiền cảnh và hình nền một cách hiệu quả cho bức tranh.

Ví dụ: Màu đỏ là một màu gây ấn tượng và dễ thấy nhất đó là khi bạn kết hợp nó một nền đen hoặc trắng, nhưng với nền màu hồng hoặc nâu thì màu đỏ sẽ không phải là lựa chọn tốt cho tác phẩm của bạn đâu.

***Bố cục trong thiết kế:

  • Bố cục theo kiểu Mondrian

bo-cuc-kieu-Mondrian

Đây là một trong những cách định dạng bố cục phổ biến nhất trong lĩnh vực thiết kế hiện nay. Bố cục này hoạt động dựa trên những đường kẻ dày hoặc vạch kẻ nhỏ nét màu đen và những khối tô đồng màu, chia bản vẻ thành những ô hình chữ nhật hoặc vuông ngang dọc.

Cách vẻ này được đặt tên theo tên hoạc sĩ người Hà Lan Piet Mondrian, đặc biệt được sử dụng nhiều trong việc phân bố, dàn trang báo. Dựa trên sự phối hợp tinh tế giữa các ô khối và màu sắc, Mondrian vẫn luôn là nguyên tắc bố cục lý tưởng nhất trong thiết kế hiện nay.

  • Bố cục thiên về chữ

Điểm nổi bật của bố cục này là chữ. Nhưng trang được thiết kế theo bố cục này có vẻ trầm lặng, ít gây sự chú ý nhưng lại rất nổi bật bởi những cách điệu và phối hợp chữ.

  • Bố cục kiểu “cửa sổ lớn”

Cách trình bày bố cục này chủ yếu dựa vào việc hiển thị hình ảnh nên thích hợp cho các tạp chí nơi mà các hình ảnh được chú trọng hơn hết. Lợi thế của bố cục “cửa sổ lớn” là phần hình ảnh và phần lời không trùng lên nhau. Không có vấn đề “nghệ thuật vị nghệ thuật” ở đây mà chỉ có phần không gian rộng lớn cho phần hiển thị hình ảnh và chọn lọc các lời văn câu chữ để trình bày đủ trong phần không giản nhỏ còn lại.

  • Bố cục kiểu pano

bo-cuc-thiet-ke

Thông thường các nhà thiết kế dùng các ô pano cùng cỡ và áp dụng hiệu quả ngắt âm để dẫn dắt người đọc hết nội dụng mà họ muốn truyền tải. Tạo sự khác nhau về tỷ lệ bằng cách tạo ra các khối ô nội dung lớn hơn những ô tiêu đề, chú giải và chữ ký.

  • Bố cục dạng khung

Bố cục dạng khung thường được sử dụng nhiều trên các trang báo lớn hơn là các trang tạp chí giúp tách biết giữa mẫu quảng cáo này với những mẫu quảng cáo khác trên trang. Theo cách này, các nhà thiết kế thường đóng khung phần trình bày bằng những đường viên đôi khi là đôi khi là những đường vẽ mỹ thuật và dùng những khoảng trống giữa cho những tiêu đề và lời quảng cáo.

Còn nữa mà thôi tôi xin dừng ở đây vậy. Theo dõi tôi, luyện thi kiến trúc để cập nhật những thông tin bổ ích một cách nhanh nhất nhé bạn.

 

Bài viết mới nhất

Tin liên quan