Phương pháp vẽ tranh độc đáo bằng bút lông

 

Phương pháp vẽ tranh độc đáo bằng bút lông

07/03/2017

Để có một bức tranh đẹp, trước tiên phải nói đến một họa sĩ giỏi nhưng còn một yếu tố quan trọng nữa là phải có các công cụ và loại màu đẹp. Hôm nay, luyenthikientruc.com xin chia sẽ đến bạn bạn về một công cụ, một phương pháp vẻ đang rất được ưu chuộng hiện nay đó là vẽ bút lông (mực nho). Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đặc điểm của loại mực nho:

Mực nho là loại mực cơ bản dùng để vẻ lên vãi, gỗ, giấy.

Nó là loại mực màu đen ở dạng thỏi. Tùy theo mục đích của các họa sĩ thì điều chế ra những loại mực dạng nước khác nhau. Muốn có những màu mực đậm thì nên pha với 1 lượng ít nước và màu nhạt hơn thì pha nhiều nước hơn.

Tuy có màu đen nhưng loại mực này rất trong suốt nên cần phải phát huy độ trong trẻo của nó tỏng quá trình vẽ tranh.

>>> Các ngành và chọn trường khi thi vào khối h

muc-nho-dang-thoi                         muc-nho-dang-nuoc

         Mực nho dạng thỏi                                                                 Mực nho dạng nước

  Một vài điểm cần biết về bút lông:

Loại mực nho được kết hợp với những loại bút lông mềm, đầu bút nhọn. Đầu bút có khả năng hút mực, có thể tạo ra những đường nét thô, mảnh. Đây là loại bút lý tưởng để vẽ những tranh đen trắng hay tranh màu nước. Để có sự ngậm mực như thế thì đầu bút được làm từ những loại lông động vật hoặc các sợi lông nhân tạo.

Có rất nhiều loại bút với nhiều kích thước khác nhau để phục vụ những mục đích khác nhau. Những loại bút có kích thước lớn thì được dùng để vẽ các mãng lớn, những loại nhỏ thì dung để vẽ chi tiết.

kich-thuoc-but-long
Các kích thước bút lông
 

Phương pháp vẽ mực nho bằng bút lông:

- Đầu tiên, chúng ta nên dùng một mảnh vãi trắng mềm. Sau đó tiến hành nhúng nước và quét lên chất liệu muốn vẽ như một tấm giấy vẻ, một lớp vãi, một nhanh gỗ. Mục đích của việc này là làm cho nét vẽ luôn được mềm mại và không bị sắc nét.

Tiếp theo, nhúng đầu bút vào mực đã pha. Mực ở giai đoạn này nên nhạt nhạt để vẽ phác thảo đơn giản hình muốn vẽ, chủ yếu là vẽ dáng và các tỉ lện liên quan

- Sau khi phát thảo sơ qua hình muốn vẽ. Ta tiến hành pha lại mực đậm hơn. Tiếp đó, tô lên nhưng nét nhạt mà đã vẽ trước đó để tạo thành hình dáng hình.

- Sau đó, tiến hành vẽ từ mảnh lớn để chi tiết (mảnh nhỏ), theo khối. Chúng ta nên vẽ từ nhạt đến đậm để điều chỉnh hình vẽ một cách tốt nhất cũng như tạo được hình vẽ một cách tuyệt vời nhất.

- Cuối cùng là giai đoạn hoàn thiện hình vẽ. Giai đoạn này chúng ta dùng đầu bút và loại mực đậm nhất để tô lên những chỗ tối trong bức tranh như: những chỗ lõm của hình, ranh giới của các khối. Mục đích của việc này là không bị dính liền nhau giữa các khối. Quan trọng là nét nhấn cuối cùng sẽ gây được cảm xúc của người nhìn vào bức tranh.

qua-trinh-ve-tinh-vat

Quá trình hoàn chỉnh của quá trình vẽ tranh bằng mực nho

Những điều cần lưu ý của mực nho:

  • Chúng ta muốn năm được mức độ đậm nhạt của mực thì phải thử ở trên mẫu giấy khác trước khi tiến hành vẽ trên mảnh giấy chính.
  • Chỗ sáng nhất thì không nên vẽ mực nhạt làm gì mà hãy để trống. Nếu có những mảng không phức tạp lắm thì chúng ta nên tô một lớn nhạt màu lên. Sau đó dùng bút lông sạch thấm nước quét lên vùng vừa mới tô cách này sẽ làm cho bức tranh tự nhiên hơn khi để trống.
  • Muốn có một mảng màu đồng đều thì chúng ta cần pha mực sao cho hợp lý sao cho khi tô hết mảng lớn đó thì còn dự mực trong bút.
  • Để cho hai mảng màu bên cạnh không bị nhòa thì phải đợi cho 1 mảng màu khô trước rồi mới sau đó tô mảng màu tiếp theo.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về một phương pháp vẽ đang được rất ưu chuộng. Hi vọng sẽ giúp bạn có thêm cách vẻ tranh độc đáo và phù hợp với bản thân nhất.

Bài viết mới nhất

Tin liên quan