Nguyên tắc luyện vẽ trong ngành thiết kế thời trang

 

Nguyên tắc luyện vẽ trong ngành thiết kế thời trang

09/10/2017

Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Có rất nhiều ngành nghề bắt đầu được điểm mặt, gọi tên một cách chính thống. Một trong số đó, chắc chắn phải nhắc đến thiết kế thời trang. Vậy để bước chân vào ngành này, thí sinh cần áp dụng những nguyên tắc luyện thì nào? Luyện thi vẽ, luyện thi kiến trúc, luyện thi đồ họa hay luyện thi bố cục? Ở bài viết này, luyện thi kiến trúc Bình Giã xin tập trung vào nguyên tắc chính và đầu tiên để thi ngành thiết kế thời trang đó là luyện thi vẽ.

hoc-thiet-ke-thoi-trang

Hiện nay có nhiều khá nhiều đơn vị đào tạo ngành Thiết kế thời trang ở cả đại học, học viện hay cao đẳng. Trong số đó, trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp là đơn vị được giới chuyên môn đánh giá là trường đào tạo ngành này lâu đời và đáng tin cậy nhất. Thi vào ngành Thiết kế thời trang thí sinh sẽ dự các môn: môn Văn (đề thi khối C); Bố cục màu và Hình họa. Với môn Hình họa, thí sinh vẽ bằng chì đen trên khổ giấy A1. Thời gian thi 4 giờ. Còn với môn Bố cục màu, thí sinh sẽ vẽ bằng chất liệu bột màu, trên khổ giấy A2. Thời gian thi cũng trong vòng 4 giờ.

Trước hết, ta cùng tìm hiểu những nguyên tắc Hình họa.  Một bài vẽ tốt cần đạt được những yêu cầu  về hình họa sau:

+Bố cục hợp lý: sắp xếp hình vẽ trên tờ giấy hợp lý, thuận mắt, góc nhìn có bố cục đẹp.

+Đúng tỷ lệ: Tương quan tỷ lệ chung của mẫu đúng. Đồng thời, tỷ lệ của từng vật mẫu, từng bộ phận phù hợp với tổng thể của mẫu. Hình vẽ không bị méo mó, xiêu vẹo.

+Diễn tả tốt: Đậm nhạt đúng tương quan và không gian thực của mẫu. Diễn tả đậm nhạt tạo được chiều sâu, cái nhìn tinh tế của bài vẽ.

+Tính bao quát chung: Nét vẽ mạch lạc, thoải mái, mạch sáng tối, đậm nhạt tốt, diễn tả được đặc tính mẫu.

+Có chất cảm: là bài vẽ có cảm xúc, tạo tính thẩm mỹ cho bài hình họa.

Tiếp theo, cũng giống như luyện thi kiến trúc, luyện thi vẽ cũng cần tìm hiểu về nguyên tắc về màu sắc:

+ Phối màu không sắc (Achromatic): Nguyên tắc này chỉ dùng 3 màu: màu đen, màu trắng và màu xám.

+ Phối màu tương tự (Analogous): Màu tương tự (thường là ba màu) kết hơp rất tốt với những màu kế bên nó trên vòng tròn màu sắc; qua đó, chúng tạo nên những phối màu rất nhã, nền và cực thu hút.

hoc-thiet-ke-ve

Phối màu tương tự khá đa dạng về màu sắc so với phối màu đơn sắc. Chính vì thế, khi dùng chúng, ta có thể phân biệt các cá thể khác nhau trên một thiết kế dễ dàng hơn. Tuy có sự pha trộn của nhiều màu sắc, nhưng do các màu này đứng gần nhau trên vòng tròn màu, nên phối màu này không quá rối và nhức mắt. Ngược lại, chúng rất êm dịu và vừa mắt.

+ Phối màu chõi (Clash): Nguyên tắc này thường sử dụng các màu bên phải hoặc bên trái màu bổ sung trên vòng tròn màu.

+ Phối màu bổ sung (Complementary): Phối màu bổ túc trực tiếp sử dụng những cặp màu đối xứng nhau trên vòng tròn màu để tạo nên những phối màu năng động và đầy tràn năng lượng cho thiết kế. Rõ ràng, với cặp màu đối xứng được sử dụng, bạn rất dễ để tạo điểm nhất cho các chi tiết quan trọng trên thiết kế. Sự đối lập giữa các màu khiến việc phối màu bổ túc trực tiếp này hoàn toàn không phù hợp nếu thiết kế mang phong cách của  sự thư giãn và nhẹ nhàng.
Xem thêm:
   - Thi vào ngành thiết kế thời trang có luyện vẽ?
   - 
Tham khảo các đề thi môn vẽ được tổng hợp đầy đủ

Tuy nhiên, khi sử dụng phối màu này, bạn nên nhớ đừng sử dụng những màu có sắc độ nhạt (de-saturated colors), vì những màu như vậy sẽ làm mất đi tính đối lập cao giữa các cặp màu với nhau, vốn là điểm mạnh của phối màu này.

+ Phối màu đơn sắc (Monochromatic): Đây là phối màu đơn giản nhất và cũng vô cùng hiệu quả.

Khi sử dụng phối màu đơn sắc, ta thường chỉ dùng một màu duy nhất hoặc đôi khi ta cũng có thể dùng nhiều sắc độ khác nhau của cùng một màu để chúng cộng hưởng với nhau.

+Phối màu trung tính (Neutral): Sử dụng một màu chính rồi phối với màu sáng hơn hoặc sậm hơn.

+Phối màu bổ sung từng phần (Split Complementary): Nếu bạn muốn website của mình thu hút và gây ấn tượng mắt đến người dùng ngay từ lúc đầu thì phối màu bổ túc xen kẽ này sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.
luyen-ve-thiet-ke-thoi-trang

Sự linh hoạt, đa dạng, phong phú trong việc chọn màu mà phối màu này thường mở ra cho các nhà thiết kế rất nhiều cơ hội khám phá và tìm được các cặp màu lạ và độc nhất vô nhị cho các thiết kế của mình.

+Phối màu căn bản (Primary): Sử dụng ba màu chính căn bản Đỏ - Vàng – Xanh

+Phối màu bổ sung cấp thứ hai (Secondary): Sử dụng một màu chính rồi phối với hai màu bổ sung cấp thứ hai.

+Phối màu bổ sung cấp thứ ba (Tertiary): Sử dụng một màu chính và hai màu ở hai bên màu bổ sung.

Thiết kế thời trang hiện là ngành thời thượng và được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn cho tương lai của bản thân. Những nguyên tắc trên được áp dụng cho cả luyện thi vẽ ngành thiết kế thời trang cũng như luyện thi kiến trúc ở các ngành kiến trúc, xây dựng, chúc các bạn luyện thi chất lượng và hiệu quả.

Bài viết mới nhất

Tin liên quan