Cách vẽ tranh sơn dầu đơn giản nhưng độc đáo

 

Cách vẽ tranh sơn dầu đơn giản nhưng độc đáo

13/03/2017

Bạn có sở thích tranh sơn dầu từ lâu và muốn tự tay mình vẽ những bức tranh để trang trí cho căn nhà của bạn? Nhưng bạn chưa có kiến thức về lĩnh vực này, bạn muốn tìm tòi và khám phá những kỹ thuật vẽ tranh độc đáo này.
Hãy đến với luyenthikientruc.com chúng tôi, sẽ cho bạn những phương pháp tốt nhất về cách vẽ tranh này nhé. Dưới đây là một số hướng dẫn để bạn có thể tự học và vẽ một bức tranh sơn dầu theo ý thích.

Để có thể vẽ được một bức tranh đẹp, yêu cầu người họa sĩ phải có kiến thức cũng như sự am hiểu cần thiết về chất liệu cũng như các dụng cụ vẽ để phát huy tốt nhất những công dụng của chất liệu và dụng cụ mang lại.

luyen-thi-kien-truc 

Tranh sơn dầu là gì?

Sơn dầu là một chất liệu rất đặc biệt, vẽ tranh rất linh hoạt. Nó được ra đời vào cuối thế kỉ XV khi cố nung các hạt màu vời dầu và tạo ra một chất liệu có màu sắc tuyệt vời và rất bền. Ta có thể dùng sơn dầu để vẻ chi tiết như các vật thể, sinh vật, … hoặc có thể quét một lướp lên lớp men có thể trong suốt hoặc đục. Sau đây là thủ thuật rất bổ ích cho những bạn mới tập vẽ tranh sơn dầu:

Hướng dẫn 1:

 
luyen-thi-kien--truc

Các bạn nên để các loại màu sơn dầu trong giá đựng và sắp xếp theo thứ tự những màu mà mình thường xuyên dùng ở trước và những màu ít sử dụng ở sau. Một thời gian thì nó sẽ giúp bạn hình thành thói quen của minh trong việc vẽ tranh. Việc sắp xếp này cũng giúp chúng ta dễ quản lý và bảo quản màu sơn dầu một cách tốt nhất

Hướng dẫn 2:

Vẽ lớp đầu hoặc lớp dưới cùng của bất cứ bức tranh nào, chúng ta nên sử dụng loại màu dầu nhanh khô như dầu hạt lanh vì nó sẽ giúp lớp nền mong khô hơn và đều với bất cứ loại dầu sử dụng nào để vẽ tranh.


Hướng dẫn 3:
luyen-thi-kien-truc

Một điều đáng chú ý tiếp theo là tỉ lệ lên lớp màu sơn dầu khác nhau giữa các lớp trong một bức tranh, có sự tăng dần giữa các lớp khác nhau bởi vì do sự hấp thụ dầu của các lớp sơn dầu trong bức tranh. Đối với những lớp vẽ dầu mà quá trình khô diễn ra nhanh hơn với các lớp sau thì chúng ta nên dùng một chút dầu lanh. 

Hướng dẫn 4:

Việc phát thảo cơ bản những nét vẽ chúng ta không nên dùng sử dụng màu đen vì quá trình khô lớp sơn đó lâu hơn so với những màu khác. Màu sơn trắng được dùng rất rộng rãi bởi vì nó sẽ khô nhanh hơn và cũng làm không ảnh hưởng đến chất lượng vẽ tranh.

Hướng dẫn 5:

 

Làm thế nào để tẩy trong quá trình vẽ kể cả lúc chúng đã khô thì phải làm như thế nào? Các bạn hãy bình tĩnh mà sử dụng dầu hỏa hoặc xăng bôi lên những nơi cần xóa và sau đó dùng vật cứng gạt chúng ra.


Hướng dẫn 6:

 luyen-thi-kien-truc


Có thể sử dụng những loại hợp kim để trộn lẫn vào các màu sơn dầu khác nhau để cho quá trình khô của sơn dầu được nhanh hơn và làm lớp màu rất thích hộp cho những lớp dưới cùng. Ngoài ra, có thể dùng các loại dầu mau khô hơn bằng cách trộn lẫn vào trong quá trình vẽ, phương pháp này nếu chúng ta lạm dụng những loại dầu này nhiều thì trnah của các bạn sẽ nhanh rạn nứt và bong tróc trong một thời gian ngắn.


Hướng dẫn 7:

luyen-thi-kien-truc 

Nếu bước tranh của bạn có nhiều lớp nhăn thì đó là dấu hiệu các bạn đã dùng nhiều dầu lanh.  Để giải quyết vấn đề này thì các bạn phải đặt bức tranh ra ngoài nắng hoặc ở những nơi nóng để lớp dầu lanh này thoát ra nhanh hơn và bức tranh sẽ trở lại bình thường. Hãy nhớ chỉ nên dùng một lớp dầu lanh vừa phải chứ quá lạm dụng nó thì các bạn sẽ tốn thời gian để khắc phục nó.

Hướng dẫn 8:

 

Những trường hơp các ban muốn tẩy đi hoặc khắc phục tình trạng mày vẽ bị rớt thì nên dùng một ít rượu để tẩy chúng đi mà không làm ảnh hưởng đến tranh vẽ của bạn.

Hướng dẫn 9:

luyen-thi-kien-truc

Bạn có thể vẽ với màu sơn dầu thông thường mà không cần sự hỗ trợ của các loại dầu lanh cũng được những phải chú ý dùng áp lực bút lông quét một lớp sơn mỏng và trộn màu sao cho cân đối.

Hướng dẫn 10:


luyen-thi-kien-truc

Trong quá trình vẽ bạn bị những vết bẩn do sơn dầu gây ra. Để khắc phục những điều đó thì nên dùng dầu hỏa thấm vào chỗ bị bẩn và vò bằng tay cho bay màu. Sau đó ngâm quần áo vào ước nóng và có pha với rượu.

Hướng dẫn 11:

Ở những thời điểm cuối năm và đầu năm mới thì thời tiết lúc này rất ẩm ước sẽ làm tranh của bạn ẩm mốc hãy dùng một chút rượu và cho và một ít tỏi xoay lấy nước mà quét một lớp lên tranh sẽ giữ bức tranh không bị ẩm hoặc có thể dùng dầu lanh và dầu hỏa thoa một lớp mỏng lên tranh. Những phương pháp trên chỉ áp dụng cho tranh vừa bị mốc, nếu tranh bị mốc trong quá trình lâu dài thì rất khó để khắc phục. Các bạn lưu ý để tránh tình trạng này nha!

Trên đây là một số một lưu ý khi vẽ tranh sơn dầu. Với những điều mà chúng tôi chia sẻ thì các bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào và tạo ra những tác phẩm của riêng mình ngay bây giờ. Chúc các bạn thành công!

Bài viết mới nhất

Tin liên quan